นาซ่าและโนเกียจะสร้างสัญญาณโทรศัพท์บนดวงจันทร์

เพื่อนๆคงเคยทราบกันมาแล้วว่า เร็วๆนี้มนุษย์เรานั้นมีโครงการที่จัดทำทัวร์ขึ้นไปเยือนบนดวงจันทร์ โดยที่ทัวร์นั้นจะพามนุษย์เดินดินทุกคนขึ้นไปสู่ห้วงอวกาศ หลายคนอาจคิดว่ามันไม่น่าจะเป็นไปได้
.

เชื่อหรือไม่ว่านักวิทยาศาสตร์กำลังเดินหน้าศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจัง และวางแผนเอาไว้หมดทุกอย่าง แม้กระทั่งสัญญาณโทรศัพท์ที่จะรองรับโทรศัพท์ของลูกค้าเอาไว้บนดวงจันทร์
.

เพราะว่าในล่าสุด นาซ่า ได้เดินหน้าผลิตสัญญาณโทรศัพท์บนดวงจันทร์ร่วมกับบริษัทโนเกียชื่อดัง เรื่องราวการผลิตสัญญาณโทรศัพท์จะเป็นอย่างไร วันนี้ eubHUB จะนำมาฝากเพื่อนๆกัน แต่ก่อนจะไปรับชมขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android
.

แน่นอนว่าการไปเยือนดวงจันทร์สักครั้งในชีวิตคงไม่ใช่เรื่องที่เพ้อฝันอีกต่อไป เพราะตอนนี้แต่ละบริษัทต่างเริ่มประดิษฐ์ยานพาหนะที่นำพาเราไปท่องอวกาศ และเชื่อได้ว่าในอีกไม่ไม่กี่สิบปีข้างหน้า มนุษย์ที่สนใจจะได้ขึ้นไปเยี่ยมชมบนดวงจันทร์ได้อย่างแน่นอน
.

นาซาก็ไม่ได้นิ่งนอนใจหากว่าในอนาคตดวงจันทร์จะกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่จะมีผู้คนมากมายได้ไปเยือน หากถึงวันนั้นวันที่ดวงจันทร์ได้เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว สิ่งที่ดวงจันทร์ยังขาดและควรจะเพิ่มเติมนั่นก็คือสัญญาณโทรศัพท์
.

แต่เดิมแล้ว ไม่ว่าใครที่จะได้ขึ้นไปสำรวจดวงจันทร์นั้น เวลามีเหตุการณ์ที่น่าใจและต้องส่งข้อมูลกลับไปยังโลก ซึ่งใช้ระยะเวลานานอยู่พอสมควร นั่นก็เป็นเพราะต้องใช้การส่งสัญญาณผ่านรถโรเวอร์ที่สำรวจอยู่บนพื้นผิวดวงจันทร์ ซึ่งระยะทางของข้อมูลค่อนข้างไกล
.

ด้วยเหตุผลนี้เองบวกกับที่นักวิทยาศาสตร์ต้องการที่จะพัฒนาระบบการสื่อสารบนดวงจันทร์เพิ่มเติม ทำให้นาซ่าเริ่มสนใจที่จะสร้างสัญญาณโทรศัทพ์มือถือเพื่อที่จะเอาไว้ใช้บนดวงจันทร์ เวลานักบินอวกาศ หรือใครก็ตามที่ไ่ด้โอกาสขึ้นไปบนดวงจันทร์สามารถใช้สัญญาณในการติดต่อสื่อสาร
.

การพัฒนาระบบสื่อสารบนดวงจันทร์ในครั้งนี้ นาซ่าได้ร่วมมือกับบริษัทโนเกียที่จะสร้างสัญญาณเซลลูลาร์โดยใช้งบประมาณถึง 14.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา
.

โดยพวกเขาพุ่งเป้าว่าสัญญาณโทรศัพท์บนดวงจันทร์จะทำให้นักบินอวกาศมีช่องทางการติดต่อที่เร็วขึ้น หรือการติดตั้งเพื่อให้นักท่องเที่ยวที่จะขึ้นไปเยือนดวงจันทร์ ได้มีสัญญาณและส่งข้อมูลกลับมายังโลกของเรา
.

เพราะว่าการติดตั้งสัญญาณที่นาซ่าและโนเกียวางแผนไว้นั่นก็คือ พวกเขาจะตั้งใจจะตั้งสัญญาณเซลูลาร์ให้ครอบคลุมพื้นที่ศูนย์ปฏิบัติการ ภายนอกศูนย์ปฏิบัคิการ และยังจะทำให้สัญญาณสามารถส่งถึงยานอวกาศที่อยู่รอบข้างแต่ละลำได้อีกด้วย
.

โดยนาซ่าคาดหวังว่าโนเกียจะผลิตสัญญาณที่มีคุณภาพและมีความเสถียร ภายใต้โครงการผลิตสัญญาณในครั้งนี้ มีเงินจากการระดมทุนจากบริษัทที่มีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับด้านอวกาศ เช่นบริษัทสเปซเอ็กซ์ ยูไนเต็ท ลันช์ อลิอันซ์
.

ซึ่งการติดตั้งอุปกรณ์จะเป็นในส่วนหนึ่งของโครงการ Artemis ซึ่งเป็นโครงการที่จะพามนุษย์ขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์อีกครั้งในอีกประมาณ 3 ปีข้าวหน้า สำหรับการติดตั้งอุปกรณ์ ทางนาซ่าได้วางแผนเอาไว้ว่าจะส่งอุปกรณ์ไปติดตั้งพร้อมๆกับการส่งยานอวกาศ
.

และเมื่ออุปกรณ์ถึงภาคพื้นดิน อุปกรณ์นั้นเองก็คลายตัวเองออกอัตโนมัติและทำการติดตั้งสัญญาณวิทยุโทรทัศน์ ซึ่งอุปกรณ์ส่งสัญญาณนี้จะเป็นอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็ก ใช้พลังงานไม่มาก และที่สำคัญต้องทนต่อสภาพแวดล้อมของดวงจันทร์ได้เป็นอย่างดี
.

อย่างไรก็ตามระยะทางและความห่างยังคงเป็นอุปสรรคในการส่งสัญญาณ จึงมีความจำเป็นที่ต้องสร้างตัวกลางระหว่าง โลกและดวงจันทร์ อย่างเช่นรถโรเวอร์ที่สามารถบังคับทิศทางและสั่งการจากโลกได้ โดยถ้าหากดวงจันทร์มีวัตถุที่สามารถรับสัญญาณและนำสัญญาณนั้นมากระจายได้บนดวงจันทร์ก็จะทำให้สัญญาณโทรศัพท์บนดวงจันทร์มีความเสถียรมากยิ่งขึ้น 
.

สำหรับบริษัทโนเกียนั้น นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทางโนเกียพยายามที่จะนำเทคโนโลยีส่งสัญญาณไปยังดวงจันทร์ เพราะก่อนที่จะมาร่วมงานกับนาซ่า ทางโนเกียได้เคยร่วมมือกับบริษัทเทคโนโลยีอวกาศของประเทศเยอรมันมาแล้วเมื่อปี ค.ศ.2018
.

ซึ่งในตอนนั้นภารกิจล้มเหลวไปเสียก่อน จึงทำให้โนเกียยังไม่โชว์ศักยภาพได้อย่างเต็ม คงจะเป็นคราวนี้นี่แหละที่โนเกียจะได้ประกาศตัวว่าตนเองเป็นแถวหน้าในวงการเทคโนโลยีโทรศัพท์ เพราะเขาจะเป็นบริษัทแรกที่ได้ไปติดตั้งสัญญาณโทรศัพท์มือถือบนดวงจันทร์เป็นบริษัทแรกของโลก
.

และนี่ก็คือเรื่องราวการร่วมมือกันระหว่างบริษัทโนเกียและนาซ่า หากพวกเรามีข่าวสารความคืบหน้า จะรีบมาแจ้งให้เพื่อนๆทราบเป็นลำดับแรกเลยทีเดียว สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ ก่อนจะไปขอขอบคุณ BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android