สัญญาณวิทยุลึกลับจากระบบดาวฤกษ์ข้างๆ

จะเป็นอย่างไรเมื่อจู่ๆ นักวิทยาศาสตร์บนโลกก็ดันได้ยินคลื่นสัญญาณวิทยุประหลาด ที่มีคลื่นความถี่ที่เหมือนกับคลื่นความถี่ที่มนุษย์สร้างขึ้น ซึ่งมันส่งมาจากระบบดาวฤกษ์ “พร็อกซิมาเซนทอรี” ที่เป็นระบบดาวฤกษ์ที่ห่างจากโลกเพียงแค่ 4.2 ปีแสง มันจะเป็นสัญญาณรบกวนจากสิ่งประดิษย์บนอวกาศที่มนุษย์สร้างขึ้น หรือมันจะคือสัญญาณจากสิ่งมีชีวิตนอกโลก วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปติดตามข่าวนี้กัน
.

ยูริ มิลเนอร์ ผู้ก่อตั้งโครงการเบรคธอท ลิสซึน ได้จัดตั้งโครงการที่ใช้เงินทุนถึง 100 ล้านเหรียฐสหรัฐอเมริกา จะค้นหาสิ่งมีชีวิตจากต่างดาว โดยเขาใช้วิธีค้นหาสัญญาณจากดาวนับพันดวงที่อยู่รายล้อมโลกของเรา
.

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์จะใช้วิธีการค้นหาคลื่นสัญญาณวิทยุที่ส่งมาจากนอกโลกเพื่อที่จะค้นหาว่า ภายนอกโลกของเรานั้นยังจะมีสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาอยู่อีกหรือไม่
.

ที่ผ่านมาพวกเขามักจะจับสัญญาณวิทยุได้ แต่เมื่อนำมาศึกษาและนำว่าวิเคราะห์แล้วกลับพบว่าสัญญาณเหล่านั้นเป็นสัญญาณรบกวนจากวัตถุในอวกาศที่มนุษย์สร้างขึ้นเช่นยาวอวกาศ ดาวเทียม หรือวัสดุต่างๆ
.

แต่ล่าสุดนี้การค้นพบสัญญาณของนักวิทยาศาสตร์ต้องทำให้เราใจเต้นอีกครั้ง เพราะพวกเขายืนยันว่า เขาพบสัญญาณวิทยุที่ไม่ได้มาจากสิ่งรบกวนในอวกาศ แต่สัญญาณวิทยุนี้มันส่งมาจากระบบดาวฤกษ์พร็อกซิมาเซนทอรี ที่เป็นระบบดาวฤกษ์อยู่ใกล้กับโลกของเรามากที่สุด
.

การค้นพบสัญญาณในครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้กล้องโทรทรรศ์พาร์คส์ ที่ตั้งอยู่ในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมันสามารถตรวจจับอาศาแคบของคลื่นวิทยุ
.

ซึ่งสัญญาณนี้มีลักษณะที่เหมือนกับสัญญาณที่มนุษย์สร้างขึ้น แต่ถูกส่งมาจากระบบดาวฤกษ์อื่น ลักษณะของคลื่นวิทยุที่ส่งมานั้นเป็นคลื่นวิทยุองศาแคบ มีความถี่ประมาณ 980 เมกะเฮิรตซ์
.

นักวิทยาศาสตร์จึงนำคลื่นความถี่นี้ไปวิเคราะห์ และแปลงความถี่นี้ออกมาจึงพบว่า คลื่นความถี่ที่ตรวจพบนี้เดินทางคล้ายกับการเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์จากอวกาศอันไกลโพ้น
.

อย่างไรก็ตามการค้นพบสัญญาณวิทยุในครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ยังไม่เปิดเผยข้อมูลอะไรไปมากกว่านี้ คาดว่าข้อมูลนี้อาจเป็นข้อมูลสำคัญ ที่นักวิทยาศาสตร์ภายใต้โครงการนี้จะนำข้อมูลมาแข่งกับนักวิทยาศาสตร์อีกทีมที่ได้ค้นพบสัญญาณว้าวมาก่อนหน้านี้
.

โดยสัญญาณว้าวที่เคยพบมาก่อนหน้านี้นั้นเป็นคลื่นที่มีความเข้มสูง และมีความยาวถึง 1.12 นาที ซึ่งพวกเขาได้พบสัญญาณวิทยุนี้ระหว่างที่พวกเขานั้นกำลังค้นหาสิ่งมีชีวิตจากต่างดาว ภายใต้โครงการ “เซติ” ที่พบจากหอดูดาววิทยุบิ๊กเอียร์ รัฐโอไฮโอ
.

ในตอนที่นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบคลื่นวิทยุนี้ ทันทีที่เขาตรวจจับสัญญาณได้ เขาได้จดคำว่า ว้าว ลงไปในกระดาษ ทำให้ต่อมานักวิทยาศาสตร์ในโครงการนี้ต่างเรียกสัญญาณวิทยุที่จับได้ว่า “สัญญาณว้าว” ซึ่งสัญญาณว้าวนี้เองมีความเป็นไปได้อย่างสูงมากที่จะเป็นสัญญาณจากสิ่งมีชีวิตนอกโลก
.

สำหรับระบบดาวฤกษ์พร็อกซิมาเซนทอรีนั้น เป็นระบบดาวฤกษ์ที่อยู่ใกล้กับเรามากที่สุด เราแทบจะไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเท่าไรนัก เพราะว่ามันมีขนาดเล็ก และมีดาวเคราะห์เป็นดาวบริวารเพียงแค่ 2 ดวง
.

ดวงหนึ่งเป็นดาวเคราะห์แก๊สขนาดใหญ่ และอีกดวงหนึ่งเป็นดาวเคราะห์หิน ซึ่งดาวเคราะห์หินดวงนี้เรารู้จักกันดีในชื่อ “พร็อกซิมา บี” ดาวพร็อกซิมาบีนี้เองนั้นจะโคจรรอบดาวฤกษ์เป็นระยะเวลา 11 วัน
.

ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ที่เคยศึกษาต่างระบุว่ามันเป็นดาวเคราะห์ที่มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต ซึ่งสัญญาณคลื่นวิทยุองศาแคบที่พบในครั้งนี้ มีทิศทางการส่งสัญญาณมาจากระบบดาวฤกษ์นี้
.

จึงเป็นหน้าที่ของนักวิทยาศาสตรที่จะต้องตรวจสอบสัญญาณนี้โดยละเอียดอีกครั้ง ว่าสัญญาณคลื่นวิทยุนี้มาจากดาวพร็อกซิมา บี หรือเปล่า
.

อย่างไรก็ตามก็มีนักวิทยาศาสตร์บางท่านให้ความเห็นว่า ดาวพร็อกซิมาบี ถึงจะมีสภาวะที่เหมาะต่อการดำรงชีวิต
.

แต่ถ้าหากคำนึงถึงระยะห่างของดาวกับดาวฤกษ์ของมันนั้น จะพบว่ามันอยู่ใกล้ดาวฤกษ์มากๆ และยังโคจรรอบดาวฤกษ์ภายในระยะเวลาอันสั้น อาจทำให้ดาวดวงนี้ได้รับรังสีที่ออกมาจากดาวฤกษ์จนทำให้ชั้นบรรยากาศต่างๆถูกทำลาย จนไม่สามารถจะดำรงชีวิตอยู่ได้
.

และอีกอย่างหนึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้วิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ที่จะมีสิ่งมีชีวิตอยู่บนดาวพร็อกซิมา บี เพราะว่าดาวพร็อกซิมา บี อยู่ไม่ไกลจากโลก หากมีสิ่งมีชีวิตจริงๆ โลกอาจจะต้องมองเห็นสิ่งประดิษฐ์จากสิ่งมีชีวิตจากดาวดวงนี้บ้างแล้ว หรือยานอวกาศต่างๆอาจจะต้องจับสัญญาณการมีชีวิตอยู่ของส่ิงมีชีวิตได้บ้างแล้ว
.

และนี่ก็คือข่าวสารที่นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบสัญญาณประหลาด ซึ่งสรุปว่าตอนนี้ทางนักวิทยาศาสตร์ยังไม่เปิดเผยข้อมูลอะไรมา อาจจะต้องรอตรวจสัญญาณซ้ำอีกรอบเพื่อย้ำความมั่นใจก่อนที่จะเปิดเผยข้อมูลออกไปว่าสัญญาณวิทยุนี้มาจากอะไรกันแน่
.

ระหว่างรอข้อมูลสำคัญเพื่อนลองมาวิเคราะห์ด้วยกันดูว่า สัญญาณวิทยุที่พบในครั้งนี้มันน่าจะมาจากไหน และมันน่าจะเกิดขึ้นจากอะไร สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ ก่อนจะไปขอขอบคุณ BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android