น้ำตกใต้ทะเล

เพื่อนๆ ที่กำลังอ่านบทความกันอยู่นี้มีใครชอบไปเที่ยว “น้ำตก” กันบ้างมั้ยคะ พอพูดถึงน้ำตก ทุกคนก็ต้องนึกถึงภาพของสายน้ำเย็นที่ไหลลงมาจากหน้าผากันใช่มั้ยคะ แต่เพื่อนๆ รู้รึเปล่าว่า ณ ที่แห่งหนึ่งบนโลกมีน้ำตกที่อยู่ “ใต้ทะเล” ด้วย!?
.

แต่เจ้าน้ำตกใต้ทะเลนี่มันจะมีหน้าตาเป็นแบบไหน แล้วมันเป็นไปได้ยังไง น้ำตกถึงลงไปอยู่ใต้ทะเลได้ เรามาติดตามดูไปพร้อมกันนะคะ
.

น้ำตกใต้ทะเล (Underwater Waterfall) ตั้งอยู่ที่เกาะมอริเชียส (Mauritius Island) ตั้งอยู่ห่างออกไปจากชายฝั่งทวีปแอฟริกา บริเวณมหาสมุทรอินเดียทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ หรือถ้านับจากหมู่เกาะมาดากัสการ์ก็จะตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะห่างออกไปราวๆ 900 กิโลเมตร
.

โดยรวมแล้วเกาะแห่งนี้มีพื้นที่ทั้งหมด 2,040 ตารางกิโลเมตร นับว่าไม่ใช่เกาะเล็กๆ เลยนะคะ เพราะเกาะแห่งนี้ถูกจัดว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 170 ของโลกด้วย
.

โดยทีมนักสำรวจชาวอาหรับได้เป็นผู้ค้นพบเกาะแห่งนี้เป็นกลุ่มแรก ในปีค.ศ.975 ก่อนที่ชาวโปตุเกสจะค้นพบเกาะอื่นๆ อีกไม่ต่ำกว่า 150 เกาะหลังจากนั้น
.

ซึ่งเกาะมอริเชียสที่ชาวอาหรับค้นพบนี้ก็ไม่ได้มีดีแค่ต้นไม้น้อยใหญ่และชายหาดที่สวยงามเท่านั้น แต่ที่ใต้ท้องทะเลลึกลงไปยังมีสถานที่แห่งหนึ่งที่ดูเหมือนเป็นน้ำตกใต้น้ำด้วย แน่นอนว่าน้ำที่อยู่ใต้ทะเลคงไม่สามารถตกลงไปข้างล่างได้จริงๆ ดังนั้นภาพที่เราเห็นเหมือนคลื่นน้ำตกเป็นชั้นๆ ไหลลงจากหุบเหวใต้ท้องทะเลลึกบริเวณเกาะนี้ก็ไม่ใช่คลื่นน้ำตกของจริง แต่เป็นภาพลวงตาที่เกิดจากทรายในหุบเหวลึกแห่งนี้
.

แรกเริ่มนั้นผืนดินในบริเวณนี้มีการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก ทำให้เกิดเป็นหุบเหวขนาดใหญ่ขึ้นใต้ท้องทะเลขึ้น แล้วในรอยแยกนั้นก็เผยให้เห็นชั้นของทรายเป็นขั้นๆ เรียงลำดับจากชายหาดลงไปยังก้นเหวลึก จนเกิดเป็นภาพลวงตาที่เมื่อมองในมุมสูงแล้วจะดูเหมือนมีคลื่นน้ำตกกำลังไหลลงไปที่ก้นเหว
.

ด้วยความสวยงามอลังการและแปลกแหวกแนวนี้เองที่ทำให้น้ำตกใต้ทะเลแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ถ้าเพื่อนๆ คนไหนอยากจะไปเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้ด้วยตาตัวเองก็สามารถจองตั๋วเครื่องบินไปกันได้นะคะ แต่ผู้คนที่เกาะนี้จะใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นหลัก เพราะหลังจากที่เกาะแห่งนี้ถูกค้นพบโดยชาวอาหรับแล้วก็มีการล่าอาณานิคมเกิดขึ้น จนเกาะมอริเชียสก็ตกเป็นเมืองขึ้นของประเทศฝรั่งเศส ทำให้ต้องใช้ภาษาของทางนั้นตามไปด้วย (แต่คนในเกาะนั้นก็สามารถพูดภาษาอังกฤษได้เหมือนกันนะคะ)
.

อย่างไรก็ตาม เราก็ต้องขอแนะนำว่าถ้าเพื่อนๆ อยากมาดูน้ำตกใต้ทะเลโดยเฉพาะล่ะก็ มองจากมุมสูงจะดีที่สุด ซึ่งคำว่า “สูง” ในที่นี้ แค่เพื่อนๆ เช่าเรือออกไปพายอยู่เหนือเหวน้ำตกมันยังไม่พอนะคะ เพราะเหวนี้กว้างมากๆ ถ้าจะมองให้เห็นภาพชัดๆ สวยๆ ก็ต้องมองจากเครื่องบินหรือเฮลิคอปเตอร์แทนจะดีกว่านะคะ (หรือจะเปลี่ยนไปถ่ายรูปจากโดรนลงมาดูแทนก็ได้ค่ะ) และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android