หลุมดำยักษ์หายไปอย่างลึกลับ

จะเป็นอย่างไรถ้ากระจุกกาแล็กซีที่ควรจะมีหลุมดำขนาดใหญ่กลับหายไป และไม่มีใครเคยพบ เพราะตลอดระยะเวลาสิบกว่าปีที่ผ่านมา
.

ยังไม่เคยมีใครเคยเห็นหลุมดำในบริเวณกระจุกกาแล็กซีเอเบลล์2261 เกิดอะไรขึ้นกับหลุมดำในบริเวณกระจุกกาแล็กซีนี้ และยังไม่มีใครทราบว่าหลุมดำที่ควรจะอยู่ในบริเวณนี้มันได้หายไปไหน วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาไปดูข้อสันนิษฐานที่เหล่านักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งข้อสงสัยกัน
.

เมื่อเร็วๆนี้หอดูดาวของจันทราของนาซาได้พบความผิดปกติของหลุมดำมวลยิ่งยวดที่มีขนาดใหญ่ที่ได้หายไปจากบริเวณที่มันควรจะอยู่ แต่เดิมนั้นหลุมดำมวลยิ่งยวดนี้ควรจะอยู่ในบริเวณใจกลางของกระจุกกาแล็กซีเอเบลล์ 2261
.

โดยกระจุกกาแล็กซีเอเบลล์ 2261 นี้อยู่ห่างจากโลกประมาณ 2,700 ล้านปีแสง ซึ่งแต่เดิมนั้นนักดาราศาสตร์จะสามารถมองเห็นกระจุกกาแล็กซีเอเบลล์2261 ได้จากกล้องโทรทรรศน์
.

โดยลักษณะของกระจุกกาแล็กซีนี้นั้นจะมีลักษณะเป็นกาแล็กซีหลายๆกาแล็กซีอยู่รวมกัน และจะมีก๊าซร้อนสีชมพูกระจายออกมาทั่วกระจุกกาแล็กซีเหล่านั้น
.

โดยทั่วไปแล้วทุกๆ กาแล็กซีจะมีหลุมดำที่มีมวลขนาดใหญ่อยู่ในบริเวณใจกลางของกระจุกกาแล็กซี ซึ่งถ้ากระจุกกาแล็กซียิ่งมีขนาดใหญ่ จะส่งผลให้หลุมดำที่อยู่ใจกลางนั้นมีมวลที่ยิ่งใหญ่ขึ้นไปอีก
.

เช่นเดียวกับกระจุกกาแล็กซี่เอเบลล์2261 ที่เป็นกระจุกกาแล็กซีที่มีขนาดใหญ่ ก็ควรจะมีหลุมดำมวลยิ่งยวดอยู่เช่นกัน นักดาราศาสตร์ก็ได้เริ่มทำการศึกษาถึงหลุมดำมวลยิ่งยวดนี้เหมือนกับที่ศึกษาหลุมดำในกระจุกกาแล็กซีอื่นๆ
.

โดยพวกเขาได้ใช้ข้อมูลจากกล้องจันทรา แต่ก็ดันไม่พบข้อมูลของหลุมดำมวลยิ่งยวดเลยสักนิดเดียว แต่นักดาราศาสตร์ก็ไม่ได้ย่อท้อ เพราะพวกเขาได้ทำการศึกษาต่อเพื่อที่จะค้นหาหลุมดำมวลยิ่งยวดในกระจุกกาแล็กซีนี้อย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลากว่าสิบปี
.

จนกระทั่งในปี 2018 ที่ผ่านมานั้นได้มีทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยรัฐมิชิแกนได้ดำเนินการนำเรื่องราวของหลุมดำนี้ขึ้นมาศึกษาอย่างจริงจังว่าสิบกว่าปีที่ผ่านมาที่หลายคนพยายามค้นหาหลุมดำนี้ ทำไมถึงยังไม่มีใครพบเจอ
.

เมื่อพวกเขาได้ศึกษาอย่างจริงจังโดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาช่วย ทำให้พวกเขาวิเคราะห์กันว่ามีความเป็นไปได้ที่หลุมดำนั้นอาจจะถูกขับออกมาจากใจกลางกาแล็กซีนั้นไปแล้ว
.

เพราะว่าในอดีตนั้นบริเวณกระจุกกาแล็กซีเอเบลล์2261 เคยมีกาแล็กซี่ 2 กาแล็กซีมารวมตัวกัน ส่งผลให้หลุมดำของแต่ละกาแล็กซีมารวมตัวกันให้เป็นหลุมดำที่ใหญ่ขึ้น แต่ปรากฎการณ์เมื่อหลุมดำ 2 หลุมดำมารวมตัวกันนั้นมันจะเกิดคลื่นความโน้มถ่วง
.

และเมื่อมันเกิดคลื่นความโน้มถ่วงก็มีสิทธิ์ที่มันจะถูกขับออกมาจากกาแล็กซี ซึ่งปรากฎการณ์นี้เรียกว่า การหดหายของหลุมดำ จึงทำให้กระจุกกาแล็กซีเอเบลล์2261 นั้นไม่มีหลุมดำอยู่ใจกลางเหมือนกับกระจุกกาแล็กซี่อื่น 
.

หลังจากมีการคาดเดาจากการวิเคราะห์ของทีมนักวิจัยถึงความเป็นไปได้ที่กระจุกกาแล็กซีนี้จะไม่มีหลุมดำ ก็มีนักดาราศาสตร์ได้นำไปศึกษาต่อ และพบข้อมูลบางอย่างที่น่าสนใจ
.

เพราะพวกเขาได้พบภาพจากกล้องโทรทรรศน์ฮับเบิล ที่ได้ถ่ายภาพบริเวณใจกลางกาแล็กซีเอเบลล์2261 ซึ่งในภาพนั้นได้ชี้ให้เห็นว่าบริเวณใจกลางกาแล็กซีเอเบลล์2261 เต็มไปด้วยดาวฤกษ์จำนวนมาก และอาศัยอยู่กันอย่างหนาแน่น
.

ดาวฤกษ์ที่มีนั้นดูเหมือนจะมีมากจนผิดปกติไปจากกาแล็กซีอื่น และการที่มีดาวฤกษ์เป็นจำนวนมากอาศัยอยู่ในบริเวณกระจุกเดียวกัน ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะว่ามันอาจจะเกิดจากการที่หลุมดำมารวมตัวกัน
.

แรงโน้มถ่วงของทั้งสองหลุมดำนั้นจะชักนำให้วงโคจรของหลุมดำเริ่มหดเล็กลงเรื่อยๆ ซึ่งมันก็จะดึงดาวฤกษ์ในบริเวณข้างๆเข้ามาให้อยู่ใกล้กันมากขึ้น ซึ่งก็จะทำให้เป็นดังภาพที่นักดาราศาสตร์พบจากกล้องโทรทรรศน์ฮับเบิล
.

ซึ่งนั่นก็หมายความว่าสาเหตุแรกที่นักวิทยาศาสตร์ได้สันนิษฐานว่ากระจุกกาแล็กซีเอเบลล์2261 ไม่มีหลุมดำก็เป็นเพราะว่า เมื่อก่อนนั้นกระจุกกาแล็กซีนี้มีกาแล็กซี 2 กาแล็กซีมารวมกันจนทำให้หลุมดำเกิดการรวมตัวกันจนเกิดการหดหลายของหลุมดำและหลุมนั้นถูกขับออกไปจากกระจุกกาแล็กซีนั่นเอง
.

อย่างไรก็ตามข้อสันนิษฐานของนักวิทยาศาสตร์ตั้งแต่ปี 2018 บวกรวมกับหลักฐานจากภาพที่ได้จากกล้องโทรทรรศน์ฮับเบิล ที่เป็นข้อสันนิษฐานของการสูญหายของหลุมดำนี้ก็ยังไม่ใช่คำตอบ 100%
.

เรายังคงต้องเป็นการบ้านให้นักดาราศาสตร์ได้ดำเนินการทำการศึกษาอย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะได้หาคำตอบที่แท้จริงและค้นหาต่อไปอีกว่าหลุมดำที่ถูกขับออกจากกระจุกกาแล็กซีนั้น มันเคลื่อนย้ายไปอยู่ที่บริเวณไหน
.

ยังไงถ้า eduHUB ได้ข่าวความคืบหน้าของเรื่องราวการค้นหาหลุมดำนี้ พวกเราจะรีบนำข่าวมาฝากเพื่อนๆให้เร็วที่สุด สำหรับเรื่องราวข่าวสารด้านอวกาศในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ ก่อนจะไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android