ร่องรอยมังกรบนดาวอังคาร

ก่อนหน้านี้เราเคยเจอร่องรอยบนดาวอังคารมาก็มาก บ้างก็ดูคล้ายกับแมลง บ้างก็คล้ายกับหน้าคน หรือบางอันถึงขนาดดูคล้ายกับผู้หญิงชุดดำกำลังนั่งหันหลังอยู่ก็มี (โอเค…ชักจะเริ่มหลอนเกินไปแล้ว)
.

ซึ่งล่าสุดนักดาราศาสตร์ได้ค้นพบร่องรอยปริศนาอันใหม่ แต่คราวนี้มันมาเป็นรูปมังกรเลยจ้าาา! ว่าแต่ร่องรอยนี้มันเกิดขึ้นได้ยังไง ทำไมมันถึงสำคัญขนาดที่นักดาราศาสตร์ต้องแตกตื่น เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ
.

เรื่องนี้มันเกิดขึ้นในปีค.ศ.2007 ทีมนักดาราศาสตร์จากองค์การนาซาได้ตรวจสอบภาพจากกล้องไฮไรส์ ที่ย่อมากจากกล้องความละเอียดสูงสำหรับการทดลองทางด้านวิทยาศาตร์ (High Resolution Imaging Science Experiment – HiRISE) ซึ่งเป็นกล้องที่ติดตั้งอยู่กับยานมาร์ส รีคอนเนสเซนซ์ ออร์บิเตอร์ (Mars Reconnaissance Orbiter)
.

โดยภาพที่ได้นี้เป็นภาพที่ถ่ายขณะยานกำลังล่องลอยอยู่เหนือดาวอังคารที่ความสูง 258 กม. บริเวณเทือกเขาเมลาส ชาสมา (Melas Chasma) ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของแนวเขามารินาริส
.

ตอนแรกภาพถ่ายใบนี้ยังเป็นสีขาวดำอยู่ ทำให้ทีมนักดาราศาสตร์ยังมองภาพรอยมังกรนี้ไม่ออกและไม่ค่อยได้สนใจกับมันนัก จนกระทั่งวันหนึ่งที่มนุษย์เราตัดสินใจว่าต้องเดินทางไปดาวอังคารแล้ว ทีมนักดาราศาสตร์จึงได้มีการรื้อค้นข้อมูลเกี่ยวกับดาวอังคารกลับมาดูอีกครั้ง
.

ซึ่งคราวนี้พวกเขาก็ได้ร่วมมือกับทีมนักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วย พวกเขาได้นำภาพถ่ายนี้มาย้อมสีใหม่ เพื่อให้เห็นภาพพื้นผิวของดาวอังคารที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากขึ้น และนั่นเองที่ทำให้พวกเขาสังเกตเห็นรอยมังกรสีส้มบนดาวอังคารได้ในที่สุด!
.

แน่นอนว่าบนดาวอังคารคงไม่มีสิ่งมีชีวิตในตำนานอย่างมังกรอยู่จริงแน่ๆ (หรืออย่างน้อยเท่าที่รู้ตอนนี้ก็ยังไม่มีน่ะนะ) นักดาราศาสตร์จากทั้งสององค์กรจึงได้ศึกษาร่องรอยดังกล่าวนี้ให้ละเอียดมากยิ่งขึ้น เพื่อหาสาเหตุว่าร่องรอยนี้มันเกิดจากอะไรกันแน่
.

จากการศึกษาแนวชั้นหินที่มีสีต่างๆ และการสึกกร่อนของร่องรอยรูปมังกร ทำให้ทีมนักดาราศาสตร์สรุปได้ว่ามันน่าจะเกิดจากน้ำ หรือก็คือบนดาวอังคารเคยมีน้ำไหลเวียนอยู่
.

ซึ่งน้ำก็ได้กัดกร่อนพื้นผิวบนดาวอังคารจนเกิดเป็นรูปมังกรอย่างที่เราเห็นกันอยู่นี้ และเมื่อวันหนึ่งน้ำบนดาวอังคารหายไป มันจึงเหลือเป็นเพียงแค่ร่องรอยคล้ายมังกรให้เราเอาไว้ดูต่างหน้า
.

น่าเสียดายที่ร่องรอยนี้ไม่ได้บ่งบอกถึงสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร แต่อย่างน้อยมันก็ชี้ให้เราเห็นถึงการไหลของกระแสน้ำบนดาวอังคาร ซึ่งทำให้เราสามารถจินตนาการภาพดาวอังคารในอดีตได้มากขึ้น ก่อนจากไปวันนี้ อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android