ทุกทวีปบนโลก กำลังจะกลับมารวมกันอีกครั้ง

วันนี้พวกเราจะพาเพื่อนๆมาทำความรู้จักกับทฤษฎีของนักวิทยาศาสตร์ที่ได้คาดการณ์เอาไว้ว่า โลกของเรานั้นกำลังจะรวมตัวกลับมาเป็นมหาทวีปอีกครั้งเหมือนเมื่อหนึ่งพันล้านปีก่อนในยุคดึกดำบรรพ์
.

โดยที่นักวิทยาศาสตร์ได้คาดการณ์อนาคตเอาไว้อีกสองร้อยล้านปีแต่ละทวีปของโลกจะกลับมารวมตัวกันอีกครั้งนึง เรื่องราวเหล่านี้มันจะเกิดขึ้นได้อย่างไร และทฤษฎีที่ว่านี้เป็นอย่างไรไปเรียนรู้พร้อมๆกับพวกเรากันเลย
.

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าเมื่อก่อนโลกของเรานั้นไม่ได้แบ่งเป็นทวีป แต่ทวีปทั้งหมดที่เราเคยเห็นในปัจจุบันนั้นเมื่อก่อนแผ่นดินทั้งหมดได้รวมตัวกันเป็นผืนแผ่นดินเดียวกัน และยังเป็นแบบนั้นมาเนิ่นนา
.

โดยในอดีตนั้นมันเริ่มจากการรวมตัวกันของผืนแผ่นดินแล้วก็แตกออกเป็นทวีปวนอยู่แบบนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่ากว่าพันล้านปี
.

จากการประชุมประจำปีของนักวิทยาศาสตร์นานาชาติทางด้านธรณีวิทยาจากสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และโปรตุเกส
.

พวกเขาได้ทดลองใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ในการวิเคราะห์และศึกษาความเป็นไปได้ของการเปลี่ยนแปลงธรณีโลก ที่มันจะเปลี่ยนแปลงในอีกร้อยกว่าปีที่จะถึงนี้ โดยใช้ข้อมูลจากสภาพการเปลี่ยนแปลงของโลกในปัจจุบันเป็นที่ตั้ง รวมถึงข้อมูลความสว่างของพระอาทิตย์ และการหมุนตัวของโลกที่ช้าขึ้นด้วย
.

โดยนักวิทยาศาสตร์คาดว่าในหนึ่งวัน เวลาของโลกอาจจะเพิ่มขึ้นอีกสามสิบนาทีในอนาคต จากเดิมมีแค่ 24 ชั่วโมง ในอนาคตอาจมีถึง 24 ชั่วโมง 30 นาที และนอกจากนี้พวกเขายังได้ค้นพบการเปลี่ยนแปลงของโลกในอนาคตเพิ่มขึ้นอีก
.

โดยที่การเปลี่ยนแปลงที่ว่านี้จะมีเหตุการณ์เกิดขึ้นอยู่สองแบบที่อาจจะเกิดขึ้น โดยแบบแรก ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งชื่อเอาไว้ว่า “อามาเซีย”
.

การเปลี่ยนแปลงนี้คือการที่แผ่นดินทั้งหมดจะขึ้นไปรวมตัวกันอยู่ที่บริเวณรอบขั้วโลกเหนือ ยกเว้นทวีปแอนตาร์กติกาที่ยังอยู่ทางตอนใต้ และคาดว่า “อามาเซีย” ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตนั้นในบริเวณที่ราบทั้งหมดอาจจะถูกแทนที่ด้วยเทือกเขา
.

และเทือกเขาก็จะกลายเป็นตัวบังความร้อนจากกระแสน้ำจากมหาสมุทร ทำให้โลกของเรานั้นอาจจะมีอุณหภูมิที่ต่ำลงอีกประมาณราวๆ 4 องศาเซลเซียส
.

ซึ่งปรากฎการณ์นี้อาจจะทำให้โลกกลับเข้าสู่ยุคน้ำแข็งอีกครั้ง และจะหนาวยาวนานกว่าที่เคยมีมาก่อน โดยอาจจะยาวนานถึงร้อยห้าสิบปีเลยก็ว่าได้
.

ส่วนการเปลี่ยนแปลงแบบที่สอง นักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งชื่อให้ว่า “ออริกา” คือการรวมตัวของทวีปเป็นมหาทวีปบริเวณรอบเส้นศูนย์สูตร โดยที่ผืนแผ่นดินที่ว่านี้มันครอบคลุมทั้งทางเหนือและทางใต้
.

ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ยังคาดการณ์อีกว่าเหตุการณ์เหล่านี้อาจจะเกิดขึ้นในอีกสองร้อยกว่าปีข้างหน้า ในอดีตนั้นเคยมีการเกิดมหาทวีปขึ้นบนโลกมาก่อนหน้านี้แล้ว ประมาณราวๆ 200-300 ล้านปีก่อน
.

มหาทวีปที่ว่านี้มีชื่อว่า“แพนเจีย” และยังมีมหาทวีปที่ค้นพบว่าเก่าแก่ที่สุดเกิดขึ้นเมื่อ 1,600 ล้านปีก่อน ก่อนที่จะแยกตัวออกจากกันในอีกสองร้อยล้านปีต่อมา ที่ชื่อว่า “นูนา” ทำให้เราเห็นถึงความเป็นไปได้ของทฤษฎีนี้ว่าอาจจะเกิดขึ้นแน่นอนตามการคาดการณ์ของนักวิทยาศาสตร์
.

การเปลี่ยนแปลงของผืนโลกแบบนี้ เหมือนเป็นการรีเซ็ตระบบนิเวศสิ่งมีชีวิตและสิ่งแวดล้อมทั้งหมด ซึ่งก็อาจจะมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เราทำได้แค่คาดการณ์และเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ในอนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้น
.

และเป็นไปได้ว่าโลกของเราจะกลับไปสู่ยุคน้ำแข็งอีกครั้งนึง ซึ่งมันจะมีน้ำแข็งปกคลุมไปทั่วผืนแผ่นดิน แล้วเพื่อนๆละคะคิดอย่างไรกับทฤษฎีนี้กันบ้าง อย่าลืมมาคอมเมนท์พูดคุยกันนะคะ ก่อนจากกันไปในวันนี้ คุณกำลังหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่มั้ย ถ้าใช่ ต้องนี่เลย Beeclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ