สถานที่ต้องห้ามบนดวงจันทร์

ตั้งแต่มีการไปเยือนดวงจันทร์และมีการสำรวจดวงจันทร์ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ทำให้ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ได้เริ่มมั่นใจว่า อาจจะสามารถสร้างสิ่งประดิษฐ์หรือที่อยู่อาศัยบนดวงจันทร์ที่มนุษย์นั้นสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้
.

จนทำให้เกิดไอเดียในการนำมนุษย์ไปท่องเที่ยวดวงจันทร์ได้ และเชื่อได้ว่าหากโครงการนี้ประกาศออกไป ต้องมีคนสนใจเป็นจำนวนมากแน่ๆ
.

แต่ก่อนที่เพื่อนๆจะตัดสินใจว่าจะซื้อทัวร์ไปเยือนดวงจันทร์นั้น วันนี้พวกเรา eduHUB จะนำเรื่องราวของสถานที่ต้องห้ามบนดวงจันทร์มาฝากเพื่อนๆกัน เพราะว่าถ้าหากเพื่อนๆได้วางแผนไปเที่ยวดวงจันทร์แล้ว สถานที่ต้องห้ามบนดวงจันทร์ก็เป็นสิ่งที่เพื่อนๆต้องรู้เป็นอันดับเเรกๆ
.

แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณ Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
.

ในอีกไม่เกิน 20 ปีข้างหน้านักวิทยาศาสตร์ได้วางแผนเอาไว้ว่าจะต้องจัดทัวร์ท่องเที่ยวดวงจันทร์ให้กับมนุษย์โลกที่สนใจขึ้นไปชมความสวยงามและแปลกใหม่ของดวงจันทร์อย่างแน่นนอน
.

นอกจากนั้นยังจะได้เปิดประสบการณ์การท่องอวกาศอีกด้วย เพราะในตอนนี้อย่างที่เรารู้กันดีว่า บริษัทเอกชนอย่างเช่น บริษัทสเปซเอ็กซ์ บลูออริจิน และคาลิเบอร์อัลมาซ รวมถึงบริษัทอื่นๆ ต่างพยายามพยามพัฒนาเทคโนโลยียานอวกาศและปรับสภาพยานอวกาศที่เคยมีที่นั่งเเค่นักบินอวกาศให้กลายเป็นยานอวกาศโดยสารที่สามารถพามนุษย์ขึ้นไปยังห้วงอวกาศได้
.

รวมทั้งมีเทคโนโลยีที่อำนวยความสะดวกอยู่ภายใน ในอนาคตธุรกิจทัวร์ดวงจันทร์ได้วางแผนเอาไว้ว่าจะจัดทัวร์มนุษย์ไปเยือนดวงจันทร์ โดยจะมีทั้งทัวร์แบบส่วนตัวหรือทัวร์ที่เป็นหมู่คณะ เพื่อจะนำมนุษย์ที่สนใจไปเยือนดวงจันทร์
.

ทั้งการพาบินผ่านดวงจันทร์และกลับมายังโลก หรือการพาบินโคจรรอบดวงจันทร์ และที่น่าสนใจที่สุดคือการพาไปลงจอดบนดวงจันทร์
.

แต่ก่อนที่เพื่อนๆจะสนใจไปเยือนดวงจันทร์กับทัวร์ของบริษัทเอกชนเหล่านี้นั้น สถานที่ต้องห้ามบนดวงจันทร์เป็นสิ่งที่เพื่อนๆต้องรู้เป็นอันดับแรก เพื่อที่จะทำการวางแผนเมื่อได้ไปถึงดวงจันทร์ 
.

สำหรับสถานที่ต้องห้ามบนดวงจันทร์นั้นก็คือสถานที่ที่ยาน Apollo11 เคยลงจอด และมนุษย์เหยียบดวงจันนทร์เป็นครั้งเเรกของโลก โดยสถานที่ในบริเวณนี้เรียกกันว่า ฐานความเงียบสงบ
.

สาเหตุที่มันเป็นสถานที่ต้องห้ามนั้นก็เพราะว่าคนส่วนหนึ่งบนโลกมีการเรียกร้องให้เกิดการอนุรักษ์สถานที่เหล่านี้ไว้ เพราะพวกเขาถือว่ามันเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่ควรจะเก็บรักษาและไม่อยากให้ใครเข้าไปจนทำให้สถานที่นี้เกิดการเปลี่ยนแปลง
.

แต่การยื่นเรื่องขอให้สถานที่นี้เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์นั้นกลับถูกปฏิเสธจากกรมอุทยานแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา
.

เนื่องจากยังติดข้อปัญหาว่าหากมันเป็นที่สำคัญทางประวัติศาสตร์จริงแล้วใครคือผู้ควบคุมดูแลสถานที่นี้ เพราะตามสนธิสัญญาอวกาศนั้นได้ระบุว่าจะไม่มีชาติไหนที่สามารถครอบครองวัตถุอวกาศนอกโลกได้
.

เมื่อทางกฎหมายไม่คุ้มครองสถานที่บริเวณนี้ จึงต้องมีการรณรงค์และปลูกจิตสำนึกให้กับคณะทัวร์หรือมนุษย์ที่จะต้องไปเยือนดวงจันทร์ว่าบริเวณนี้นั้นควรจะอนุรักษ์ไว้
.

อย่างไรก็ตามจุดประสงค์หลักของการทัวร์ดวงจันทร์นั้น บริษัททัวร์ได้มีเป้าหมายที่จะพาลูกทัวร์ทุกคนไปเยือนบริเวณที่ยาน Apollo11 ลงจอดและพาลูกทัวร์เยี่ยมชมสถานที่ประวัติศาสตร์ในบริเวณนั้น ซึ่งมันขัดแย้งกับคณะอนุรักษ์ว่าควรจะสงวนพื้นที่เหล่านั้นเอาไว้
.

นาซาจึงเข้ามาเป็นตัวกลางในการประสานกับบริษัทเอกชนเหล่านั้นและสร้างข้อตกลงว่า หากบริษัทเอกชนใดจะจัดทัวร์ไปเยือนดวงจันทร์และมีเป้าหมายไปยังบริเวณฐานที่ยาน Apollo11 เคยลงจอดมาก่อน จะต้องรักษาระยะห่างจากพื้นที่ประวัติศาสตร์นั้นอย่างน้อย 75 เมตร
.

และร่วมกันอนุรักษ์สถานที่บริเวณนั้นให้เป็นสถานที่ต้องห้าม ที่ไม่ควรเข้าไปทำให้อะไรเปลี่ยนแปลง แต่สามารถชมได้ภายใต้ระยะห่างที่ทางนาซ่ากำหนดไว้
.

เป็นอย่างไรกันบ้างคะเพื่อนๆสำหรับสถานที่ต้องห้ามบนดวงจันทร์ที่คนที่จะไปเยือนนั้นต้องทราบว่าสถานที่นี้ควรจะอนุรักษ์และไม่ควรไปสร้างความเสียหายให้ประวัติศาสตร์จนทำให้มันเกิดการเปลี่ยนแปลงไป
.

ยังไงเพื่อนๆคนไหนที่จะซื้อทัวร์ไปลงดวงจันทร์อย่าลืมทำตามข้อตกลงของนาซา ในการเข้าไปในพื้นที่สถานที่ต้องห้ามบนดวงจันทร์แห่งนี้ สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ ก่อนจะไปขอขอบคุณ Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป