พบสิ่งมีชีวิตลึกลับใต้ทะเลลึก

สิ่งมีชีวิตบนโลกของเราใบนี้ยังมีสิ่งมีชีวิตอีกมากมายที่มนุษย์เรานั้นยังไม่รู้จักและอาจจะยังสำรวจไปไม่ถึง
.

อย่างเช่นล่าสุดนี้ ที่นักวิจัยได้ค้นพบสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “หวีวุ้น” ที่มีลักษณะคล้ายลูกโป่ง แต่มีสีใสและสามารถเรืองแสงได้ในที่มืด ซึ่งเป็นสายพันธุ์ใหม่ โดยนักวิจัยให้ชื่อว่า Duobrachium Sparksae
.

หวีวุ้นนี้ถูกค้นพบจากหุ่นยนต์ดำน้ำในบริเวณใต้มหาสมุทรแถวๆประเทศเปอโตริโก แล้วหวีวุ้นสายพันธุ์นี้จะเป็นอย่างไร วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกัน
.

แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
.

ในโลกของเรานั้นมีน้ำเป็นส่วนประกอบของโลกที่ปกคลุมประมาณ 72% ของพื้นผิวโลก ซึ่งส่วนใหญ่นั้นเป็นน้ำทะเลในมหาสมุทรอันกว้างไกล
.

และภายใต้มหาสมุทรอันกว้างใหญ่นั้นมันเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตและระบบนิเวศของสิ่งมีชีวิตมากมาย มนุษย์เรานั้นได้ใช้ประโยชน์จากมหาสมุทรมาตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น ทางด้านการคมมนาคมทางทะเลและรวมไปถึงการทำการประมง 
.

ถึงแม้มนุษย์เราจะรู้จักและคลุกคลีกับท้องทะเลมานานแสนนาน แต่เชื่อไหมว่ามนุษย์เรายังไม่สามารถสำรวจท้องทะเลได้ทั้งหมด เพราะว่าใต้มหาสมุทรนั้นมันลึกและกว้างไกลเกินกว่าที่เรานั้นจะสำรวจได้หมด
.

ล่าสุดทีมสำรวจ NOAA ได้ลงไปสำรวจใต้ทะเลลึกที่ระดับความลึกประมาณ 3,900 เมตรสุดโหด โดยใช้หุ่นยนต์ดำน้ำดีพดิสโคฝเวอร์
.

สำหรับ NOAA คือ องค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ ที่ทำการศึกษาสภาวะของมหาสมุทรหรือทางน้ำรวมไปถึงชั้นบรรยากาศ
.

และเมื่อปี 2015 NOAA ได้นำทีมนักวิจัยจากองค์กรเข้าทำการสำรวจก้นมหาสมุทรบริเวณนอกชายฝั่งของประเทศเปอร์โตริโก้ ที่ระดับความลึกประมาณ 3,900 เมตร โดยใช้หุ่นยนต์ดำน้ำที่ชื่อว่าดีพดิสโคฝเวอร์
.

ซึ่งกล้องของหุ่นยนต์ดำน้ำนี้มีความละเอียดสูงที่สามารถทำให้เราได้ค้นพบสิ่งมีชีวิตลึกลับที่ไม่เคยเห็นมาก่อน และไม่เคยถูกค้นพบที่ไหน โดยลักษณะของมันมีรูปร่างคล้ายบอลลูน หรือลูกโป่งใสๆ
.

หลังจากที่ทีมนักวิจัยได้ค้นพบเจ้าสิ่งมีชีวิตนี้ พวกเขาก็ตั้งชื่อให้กับมันว่า ดูโอบราเชียม สปาร์เซ  (Duobrachium Sparksae) ซึ่งมันก็คือหวีวุ้นสายพันธุ์หนึ่งที่ทีมวิจัยได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐานของเจ้าหวีวุ้นนี้จากข้อมูลที่ได้จากหุ่นยนต์ดำน้ำ
.

ถึงแม้ว่าข้อมูลอาจจะไม่ได้มีเพียงพอที่จะยืนยันรายละเอียดทุกอย่างเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตนี้ แต่ทีมนักวิจัยเลือกที่จะยังไม่เก็บตัวอย่างสิ่งมีชีวิตขึ้นมาเพื่อรักษาสมดุลย์ของธรรมชาติ
.

ส่วนข้อมูลที่ได้มาในตอนนี้นั้น นักวิจัยได้นำมาวิเคราะห์และทำให้ทราบว่าพวกมัน เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง มีความยาวประมาณหกถึงสิบเซนติเมตร มีการสืบพันธุ์แบบไม่เลือกเพศและกินสัตว์ขนาดเล็กเป็นอาหารจากการใช้หนวดยึดกับพื้นทะเลและให้กระแสน้ำพัดอาหารเข้าไปในปาก
.

มันเคลื่อนที่ด้วยการดีดตัวและลอยน้ำไปตามกระแสน้ำ และมีหนวดสองเส้นที่ยื่นออกมาเพื่อทำการยึดติดกับพื้นทะเล และที่สำคัญ มันจะสามารถเรืองแสงได้ ซึ่งก็เหมือนกับสิ่งมีชีวิตใต้น้ำทะเลลึกส่วนมากกว่า 90% ที่สามารถเรืองแสงได้
.

ข้อมูลของเจ้าหวีวุ้นที่เรามีนั้น ก็ยังไม่เพียงพอที่จะยืนยันพฤติกรรมและการดำเนินชีวิตของมันได้ทั้งหมด
.

ซึ่งเป็นไปได้ว่าในอนาคต อาจจะต้องมีความจำเป็นที่ทีมสำรวจจะต้องลงไปใต้ทะเลลึกอีกครั้งเพื่อเก็บตัวอย่างสิ่งมีชีวิตนี้ขึ้นมาศึกษาอย่างจริงจัง ซึ่งยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะต้องใช้เวลาอีกนานแค่ไหนถึงจะเจอหวีวุ้นอีกครั้ง
.

โดยพวกเรารู้กันดีว่ามนุษย์เราได้สำรวจพื้นที่ของมหาสมุทรไปเพียงแค่ 5% เท่านั้น นั่นก็แสดงว่ายังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างภายใต้ทะเลลึกที่เรายังไม่ค้นพบและรู้จัก
.

เรารู้จักทะเลแต่เพียงที่ที่สวยงามปะการังสวยงามหรือปลาสีสันสดใสมากมาย แต่ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีจึงสามารถทำให้เราได้ค้นพบสิ่งมีชีวิตใหม่ๆภายใต้ท้องทะเล
.

ถ้าเราไม่มีเทคโนโลยีเรานี้เราอาจจะไม่รู้หรือไม่เคยเห็นมาก่อนว่ามีสิ่งมีชีวิตแบบนี้อยู่ภายใต้ทะเล สำหรับเรื่องราวของหวีวุ้นสายพันธุ์ใหม่ที่เรานำมานำเสนอก็มีเพียงเท่านี้ และก่อนจะจากกันไปขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป