จีนปักธงชาติลงบนดวงจันทร์เป็นที่เรียบร้อย

หากจะพูดถึงการเดินทางไปสำรวจอวกาศของมนุษย์ชาติ ทุกคนก็คงจะนึกถึงแต่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ NASA ของสหรัฐอเมริกา ที่ได้ทำการส่งยานไปสำรวจดวงจันทร์ครั้งแล้วครั้งเล่าอยู่หลายโครงการด้วยกัน
.

แต่เพื่อนๆน่าจะยังไม่ค่อยทราบว่าประเทศจีนเองนั้นก็ส่งยานอวกาศขึ้นไปสำรวจดวงจันทร์ด้วยเช่นกัน และล่าสุดจีนได้ออกมาเปิดเผยภาพธงชาติจีนที่อยู่บนดวงจันทร์ โดยมันได้สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่สายตาชาวโลกเป็นอย่างมาก
.

วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาทุกคนไปเจาะลึกถึงรายละเอียดของภารกิจก่อนที่จีนจะสามารถปักธงชาติลงบนดวงจันทร์ได้ แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
.

ในวันที่ 2 ธ.ค. 2563 ยานอวกาศฉางเอ๋อ 5 ของประเทศจีน ได้ขึ้นสู่อวกาศไปยังดวงจันทร์เพื่อปฏิบัติภารกิจได้สำเร็จ ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับคนทั้งโลกเป็นอย่างมาก
.

และเป็นครั้งแรกของโลกในรอบ 44 ปี ที่สร้างประวัติศาสตร์ในภารกิจสำรวจดวงจันทร์อีกครั้งและอีกทั้งยังสามารถเก็บตัวอย่างของดวงจันทร์กลับมายังโลกได้อีกด้วย
.

โดยยานอวกาศฉางเอ๋อ 5 ของประเทศจีนนั้น เป็นยานอวกาศชนิดที่ไม่มีมนุษย์ขึ้นไปด้วย โดยภารกิจหลักของมันคือ มันจะทำการเก็บตัวอย่างบนดวงจันทร์จากจุดที่ไม่เคยมีใครสำรวจบนดวงจันทร์มาก่อนและจะนำตัวอย่างนั้นกลับมาศึกษาต่อที่โลกของเรา เพื่อหาต้นกำเนิดของดวงจันทร์และค้นหาต้นกำเนิดของระบบสุริยะ
.

โดยหลักการทำงานของยานอวกาศฉางเอ๋อ 5 นั้นคือมันจะทำการขุดพื้นผิวของดวงจันทร์เพื่อเก็บเป็นตัวอย่าง โดยจะเก็บตัวอย่างให้ได้ประมาณ 2 กิโลกรัมและนำตัวอย่างนั้นไปใส่ในแคปซูลเพื่อส่งกลับไปยังโลก
.

โดยภารกิจฉางเอ๋อ 5 นับเป็นความก้าวหน้าของประเทศจีนสำหรับการปฏิบัติภารกิจในห้วงอวกาศ และเป็นความร่วมมือระดับนานาชาติ โดยที่ผ่านมานั้นตัวประเทศจีนเองก็มีความพยายามที่จะผลักดันในเรื่องเทคโนโลยีอวกาศมาโดยตลอด
.

อีกทั้งประเทศจีนนั้นยังสามารถพัฒนาความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอวกาศ และทำให้ปฏิบัติการสำรวจอวกาศสำเร็จมาได้อย่างต่อเนื่อง
.

หากจะนึกย้อนไปสู่ภารกิจแรกเมื่อปี 2546 ที่จีนได้ส่งมนุษย์คนแรกไปยังอวกาศได้สำเร็จ และต่อมาอีก 10 ปี จีนก็สามารถนำยานอวกาศไปลงจอดบนดวงจันทร์พร้อมกับสำรวจดวงจันทร์ได้สำเร็จอีกครั้ง
.

ต่อมาจีนก็ประสบความสำเร็จในการส่งยานอวกาศฉางเอ๋อ 4 ไปลงจอดด้านไกลของดวงจันทร์โดยที่ไม่มีชาติใดเคยทำมาก่อน
.

และล่าสุด เมื่อวันที่ 5 ธ.ค 2563 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวจาก กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ว่าสำนักงานอวกาศแห่งชาติจีนหรือ CNSA ได้เผยแพร่ธงชาติจีนบนพื้นผิวดวงจันทร์ จากการที่แขนกลของยานสำรวจฉางเอ๋อ 5 ได้ทำการยื่นธงชาติจีนออกมาและบันทึกภาพเก็บไว้
.

และหลังจากนั้นได้ดำเนินการเก็บตัวอย่างบนพื้นผิวของดวงจันทร์กลับมาวิเคราะห์และทำการศึกษาบนโลก โดยภารกิจยานอวกาศฉางเอ๋อ 5 นั้นได้ทำการเก็บตัวอย่างดินและตัวอย่างหินบนดวงจันทร์ จากบริเวณที่เรียกว่า แอ่งมหาสมุทรพายุ ที่อยู่ทางตะวันตกของดวงจันทร์
.

ซึ่งก่อนหน้านี้จีนจะเคยส่งยานอวกาศไปแล้ว 2 ลำ คือ ฉางเอ๋อ3 และ ฉางเอ๋อ4 แต่ยานทั้งสองลำมีธงชาติจีนประดับแค่บนพื้นผิวของตัวยานอวกาศเท่านั้น
.

เรียกได้ว่ายานอวกาศฉางเอ๋อ5 ที่ได้แสดงธงชาติและปักลงบนดวงจันทร์ได้สร้างประวัติศาสตร์ให้จีนเป็นประเทศที่ 2 ของโลก ต่อจาก อะพอลโล 11ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติหรือ NASA ที่สามารถชูธงชาติบนดวงจันทร์ เมื่อวันที่ 21ก.ค 2512
.

หลังจากนี้ยานอวกาศฉางเอ๋อ 5 มีกำหนดการเดินทางกลับถึงโลกในวันที่ 13 ธ.ค 2563 โดยยานจะลงจอดบนทะเลทรายในเขตปกครองตนเองมองโกเลีย ทางตอนเหนือของจีน
.

ภารกิจครั้งนี้ถือว่าเป็นภารกิจที่ซับซ้อนและท้าทายที่สุดของจีนในประวัติศาสตร์การบินและอวกาศของจีน
.

ซึ่งจีนก็ได้พิสูจน์ตัวเองต่อสายตาคนทั่วโลกแล้วด้วยยานฉางเอ๋อ 5 ที่สามารถทำภารกิจเก็บตัวอย่างบนดวงจันทร์ครั้งแรกของโลกในรอบ 40 กว่าปี และยังทำภารกิจบนบริเวณที่ยังไม่มีใครเคยไปมาก่อน
.

ถือเป็นความภาคภูมิใจของจีนในปีนี้ สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ ก่อนจากกันไป ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป