บันทึกลับ “เซอร์ไอแซก นิวตัน” ทำนายวันสิ้นโลก

ทุกอย่างมีเกิดก็ต้องมีดับ รวมถึงโลกของเราเองด้วย ดังนั้นจึงมีความเชื่อเรื่อง “วันโลกาวินาศ” หรือ “วันสิ้นโลก” เกิดขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาก็เคยมีหมอดูและบันทึกหลายแห่งทำนายเรื่องวันสิ้นโลกเอาไว้
.

เช่น ตำนานโลกแตกจากพายุสุริยะในปีค.ศ.2012 (ซึ่งเราก็รอดมาได้), ตำนานวันสิ้นโลกของปฏิทินชาวมายาที่ทำนายไว้ว่าวันสิ้นโลกจะมาถึงในวันที่ 21 มิ.ย. ปีค.ศ.2020 (ซึ่งเราก็รอดมาได้อีก), ตำนานอุกกาบาตเอจี 5 พุ่งชนโลกในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ปีค.ศ.2040 (เอ่อ… อันนี้ไม่รู้เหมือนกัน อาจจะรอดมั้ง?) เป็นต้น
.

เรื่องพวกนี้ถึงแม้จะดูเป็นวิทยาศาสตร์นิดหน่อย เพราะมีการอ้างอิงถึงเรื่องอุกกาบาตหรือพายุสุริยะด้วย แต่ส่วนใหญ่จะออกแนวไสยศาสตร์ล้วนๆ หลายคนจึงอาจไม่ค่อยเชื่อถือมากนัก
.

แต่หนึ่งในคำทำนายที่น่าตกใจที่สุดคือคำทำนายของคนที่มาสายวิทยาศาสตร์จ๋าๆ อย่าง “เซอร์ไอแซก นิวตัน” (Sir Isaac Newton) นักฟิสิกส์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก เพราะครั้งหนึ่งเขาก็เคยบันทึกทำนายเกี่ยวกับวันสิ้นโลกไว้เหมือนกัน!
.

บันทึกเล่มนี้ถูกเขียนไว้ด้วยลายมือของเซอร์ไอแซก นิวตันเองเมื่อ 300 กว่าปีก่อน ในช่วงประมาณปีค.ศ.1720 ซึ่งแต่เดิมบันทึกเล่มนี้ถูกเก็บไว้ที่ห้องสมุดแห่งอิสราเอลอย่างเงียบๆ ทำให้ไม่ค่อยมีใครรู้จักมันนัก ต่อมาจึงมีการนำบันทึกดังกล่าวออกมาประมูลในปีค.ศ1936 และคนที่ประมูลไปได้คือนักเรียนทุนชาวยิวคนหนึ่ง 
.

หลังจากนั้นก็ไม่มีใครเคยเห็นบันทึกเล่มนี้อีกเลยตั้งแต่ปีค.ศ.1969 จนกระทั่งมาถึงปัจจุบันที่บันทึกดังกล่าวถูกนำมาโชว์ในงานนิทรรศการที่มีชื่อว่า “ความลับของนิวตัน” (Newton’s Secrets) จัดอยู่ในมหาวิทยาลัยฮิบรูห่งเยรูซาเลม ประเทศอิสราเอล
.

ในบันทึกได้เขียนเนื้อหาประมาณว่า เซอร์ไอแซก นิวตันเห็นด้วยเรื่องวันสิ้นโลกของศาสนายิว หรือที่เราเรียกกันว่า “อะโพคาลิปส์” (Apocalypse) ที่บอกว่าวันสิ้นโลกจะมาถึงในปีค.ศ.2060 หรือก็คือเขาเชื่อว่าวันหนึ่งโลกของเราจะต้องสิ้นสุดลงแน่ ซึ่งมันก็อาจจะเกิดขึ้นตามนั้นหรือหลังจากนั้นไปอีกก็ได้ แต่จะไม่มีทางเกิดขึ้นก่อนหน้านั้นแน่นอน!
.

เซอร์ไอแซก นิวตันยังเขียนต่ออีกว่า เขาบันทึกเรื่องนี้ไว้เพราะต้องการหยุดยั้งคนจำนวนมากไม่ให้ออกมาพูดมั่วๆ ว่าวันสิ้นโลกจะเกิดขึ้นในวันนั้นวันนี้ แล้วพอมันไม่เกิดขึ้นจริง มันก็จะกลายเป็นการทำลายความน่าเชื่อถือของวันสิ้นโลกในพระคัมภีร์ลง ซึ่งเรื่องนี้มันเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ควรถูกล่วงละเมิด
.

สรุปง่ายๆ ก็คือเซอร์ไอแซก นิวตันต้องการใช้ชื่อเสียงของตัวเองรักษาความน่าเชื่อถือของพระคัมภีร์ไว้ ไม่ให้โดนก้าวล่วงโดยคำทำนายของนักพยากรณ์นอกรีตทั้งหลายที่ชอบมโนเรื่องเกี่ยวกับวันสิ้นโลกขึ้นมาเพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับตนเอง
.

นอกจากเรื่องความเชื่อส่วนบุคคลของเซอร์ไอแซก นิวตันเองแล้ว ในบันทึกยังได้มีการเขียนเรื่องราวอื่นๆ ไว้ด้วย เช่น เงินเดือนของเซอร์ไอแซก นิวตัน หรือราคาแร่ดีบุกในสมัยนั้น เรียกได้ว่าเป็นเรื่องส่วนตัวสมกับชื่อนิทรรศการ “ความลับของนิวตัน” จริงๆ 
.

ส่วนเพื่อนๆ คนไหนที่สนใจแต่ไม่สะดวกจะเดินทางไป เราก็ได้นำภาพบันทึกบางหน้ามาใส่ไว้ให้ดูในบทความนี้แล้วนะคะ (แต่ตอนอ่านต้องแกะลายมือพี่แกหน่อยนะคะ เพราะลายมืออ่านยากมากกก นี่ลายมือนักฟิสิกส์หรือลายมือหมอนะ?)
.

และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ทั้ง IOS และ Andriod