ปรากฏการณ์ “เสาแสง” สุดงดงามส่งท้ายปี

ตอนนี้ก็ใกล้ปีใหม่แล้ว มีเพื่อนๆ คนไหนมีแพลนจะไปดูแสงสียามค่ำคืนฉลองวันปีใหม่กันบ้างคะ แต่นอกจากแสงสีที่จัดให้ถ่ายรูปตามห้างหรือสถานที่ต่างๆ แล้ว ในโลกเรายังมีปรากฏการณ์แสงสีสวยๆ ให้เพื่อนๆ ได้ชมส่งท้ายปี 2020 กันด้วยนะ แต่ปรากฏการณ์นี้มันคืออะไร และเกิดขึ้นได้อย่างไร ก็ต้องตามไปดูพร้อมๆ กันนะคะ
.

ปรากฏการณ์สุดแปลกนี้เกิดขึ้นที่เมืองตูย์เมน (Tyumen) ประเทศรัสเซีย ซึ่งตั้งอยู่บนแม่น้ำทูร่า (Tura river) ห่างจากกรุงมอสโกไปทางทิศตะวันออก 2,143 กิโลเมตร โดยในคืนนั้นชาวบ้านก็ได้เปิดไฟตามบ้านเรือนตามปกติ แต่จู่ๆ ก็เกิดเหตุประหลาดที่ดูเหมือนแสงไฟจากทั่วทั้งเมืองถูกดูดขึ้นไปบนท้องฟ้า เกิดเป็นเสาแสงที่ต่างๆ ส่องสว่างสไวสวยงามท่ามกลางท้องฟ้ายามค่ำคืน
.

ปรากฏการณ์นี้มีชื่อเรียกอย่างตรงไปตรงมาว่า “Light pillar” หรือแปลเป็นภาษาไทยว่าปรากฏการณ์ “เสาแสง” มักเกิดขึ้นในวันที่มีอากาศหนาวจัดตั้งแต่ -20 องศาเซลเซียสลงไป และอาจเกิดได้ตั้งแต่ช่วงที่มีแสงโพล้เพล้ อย่างตอนพระอาทิตย์ขึ้นหรือพระอาทิตย์ตก รวมไปถึงตอนกลางคืนที่ท้องฟ้ามืดสนิทด้วย
.

ฟังดูงงๆ ใช่มั้ยคะว่ามันจะเกิดขึ้นถี่อะไรขนาดนั้น และสาเหตุที่ปรากฏการณ์ดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้หลายเวลาก็เป็นเพราะว่า ปัจจัยหลักของปรากฏการณ์ดังกล่าวคืออุณหภูมิที่เย็นจัดนั่นเอง
.

ความหนาวเย็นนี้จะทำให้เกิดผลึกน้ำแข็งล่องลอยอยู่ในชั้นบรรยากาศจำนวนมาก และเมื่อพระอาทิตย์ในช่วงโพล้เพล้ส่องแสงลงมาตกกระทบ แสงจึงเกิดการหักเหเป็นรูปร่างของเสาขึ้น จนดูราวกับว่ามีเสาแสงส่องลงมาจากฟ้า
.

แต่ในขณะเดียวกัน ถึงแม้จะไม่มีแสงจากดวงอาทิตย์ บนท้องฟ้าก็ยังมีแสงจันทร์อยู่ ทำให้เกิดปรากฏการณ์นี้ได้เหมือนกัน
.

หรือต่อให้คืนนั้นแทบมองไม่เห็นดวงจันทร์เลย มนุษย์เราก็มักจะเปิดไฟสว่างสไวกันในตอนกลางคืน โดยเฉพาะในช่วงวันคริสต์มาสถึงวันปีใหม่ที่จะประดับประดาด้วยแสงไฟสีสันสดใส ทำให้เกิดการหักเหของแสงกลายเป็นเสาสีต่างๆ ทั้งส้ม เขียว ฟ้า ม่วง เหลือง ฯลฯ พุ่งย้อนจากด้านล่างขึ้นไปด้านบนได้เช่นกัน
.

นอกจากประเทศรัสเซียแล้ว ปรากฏการณ์นี้ยังสามารถเกิดขึ้นในประเทศอื่นๆ ที่มีอากาศหนาวเย็นอีกหลายประเทศ โดยที่ผ่านมาเคยมีคนพบเห็นปรากฏการณ์เสาแสงเกิดขึ้นที่ประเทศแคนนาดา รัฐแอริโซนา เมืองนิวยอร์ก เมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศสวีเดนด้วย
.

ก็นับเป็นปรากฏการณ์สวยๆ ส่งท้ายปี 2020 อันสุดแสนหฤโหดนี้ ว่าถึงแม้ปีนี้จะเต็มไปด้วยวิกฤตที่หนักหนาสาหัสมากมาย แต่อย่างน้อยโลกเราก็ยังมีความสวยงามเล็กๆ น้อยๆ ให้เราให้เพลิดเพลินอยู่นะคะ และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ 
.

สุดท้ายนี้ก็ขออวยพรให้เพื่อนๆ ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรงและมีความสุขกันถ้วนหน้านะคะ แล้วเจอกันใหม่ปีหน้าค่ะ บายๆ
.

สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ทั้ง IOS และ Andriod