สารพิษอันตรายรั่วถึงร่องทะเลที่ลึกที่สุดในโลกแล้ว

ที่ใต้ท้องทะเลลึกเต็มไปด้วยสัตว์น้ำหน้าตาประหลาดที่เรายังไม่เคยพบเห็น แต่ถึงแม้ว่ามนุษย์จะยังไม่ได้ลงไปสำรวจ ก็ใช่ว่าที่ใต้ท้องทะเลนั้นจะปราศจากร่องรอยของมนุษย์เสียทีเดียวนะคะ เพราะล่าสุดนักวิจัยค้นพบว่าสารเคมีอันตรายจากกิจกรรมของมนุษย์ได้รั่วไหลลงมาถึงร่องมหาสมุทรที่ลึกที่สุดในโลกแล้ว!
.

จุดที่ลึกที่สุดในโลกนี้มีชื่อว่า “ร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา” หรือ “มาเรียน่า เทรนช์” (Mariana Trench) เป็นจุดที่มีความลึกมากถึง 10,911 เมตรจากระดับน้ำทะเล เรียกได้ว่าความลึกของมันมากกว่าระดับความสูงของภูเขาเอเวอเรสต์เสียอีก
.

แต่ล่าสุดนักวิจัยกลับค้นพบว่าปลาทะเลน้ำลึกที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้กลับเรืองแสงออกมาอย่างน่าประหลาด เนื่องจากสารเคมีที่มนุษย์ทิ้งลงสู่ธรรมชาติ!
.

สารเคมีที่ว่านี้ก็คือ “สารปรอท” ซึ่งความอันตรายของมันก็แสดงออกมาให้เห็นในรูปแบบของโรคมินามาตะ (Minamata-byo) ที่เกิดขึ้นในเมืองมินามาตะ จังหวัดคุมาโมโต ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปีค.ศ.1908
.

ในตอนนั้นบริษัทที่มีชื่อว่าชิซโซะ (Chisso Corporation) เปิดโรงงานผลิตปุ๋ยขึ้นก่อนที่โรงงานดังกล่าวจะขยายกิจการกลายโรงงานผลิตสารเคมีอย่างเต็มตัว และของเสียจากโรงงานแห่งนี้ได้ถูกปล่อยลงในอ่าวมินามาตะ 
.

เมื่อผู้คนในเมืองดื่มน้ำที่ปนเปื้อนและกินปลาที่เต็มไปด้วยสารเคมีเข้าไปก็ทำให้สารปรอทเข้าไปสะสมในร่างกายเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ชาวบ้านหลายคนเริ่มมีอาการคล้ายคนเสียสติ จู่ๆ ก็กรีดร้อง ม่านตาขยาย ลิ้นแห้ง ก่อนจะตามมาด้วยอาการกระตุก แขนขาบิดเบี้ยว และไม่สามารถควบคุมการทรงตัวได้ 
.

สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าสารปรอทจะเข้าไปทำลายระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้ผู้ป่วยสูญเสียการควบคุมตนเอง อีกทั้งยังสามารถเกิดกับสัตว์เลี้ยงอย่างแมวและสุนัขได้ด้วย ซึ่งนอกจากโรคนี้จะไม่มีวิธีรักษาแล้ว มันยังสามารถถ่ายทอดจากแม่ไปสู่ลูก ทำให้เด็กที่เกิดมามีสมองพิการได้อีกด้วย
.

ด้วยคุณสมบัติของสารพิษที่สามารถถ่ายทอดจากสิ่งหนึ่งไปสู่อีกสิ่งหนึ่งนี้เอง ทำให้สารปรอทที่สามารถจมลงไปในน้ำได้แค่ที่ความลึกเพียง 1,000 เมตร สามารถเดินทางลงไปสู่ก้นทะเลลึกมาเรียน่า เทรนช์ได้แม้ว่าความหนาแน่นของสารปรอทจะไม่สามารถจมลงไปในทะเลลึกระดับนั้นได้ก็ตาม
.

สรุปก็คือมนุษย์ได้มีการปล่อยสารปรอทจากโรงงานอุตสาหกรรมและกิจกรรมอื่นๆ ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศทุกวัน วันละมากถึง 2,000 เมตริกตัน โดยสารปรอทนั้นจะล่องลอยอยู่ในอากาศก่อนที่จะตกลงมาสู่ทะเลพร้อมกับฝน
.

และเมื่อปลาที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในน้ำลึกกินสารปรอทเข้าไป มันก็จะตายลงและจมลงสู่ก้นทะเล ก่อนที่ปลาทะเลน้ำลึกในมาเรียน่า เทรนช์จะได้กัดกินซากของปลาเหล่านั้นต่อจนได้รับสารพิษสะสมในร่างกายตามไปด้วย
.

ด้วยเหตุนี้นักวิจัยจึงได้ค้นพบปลาเรืองแสงจากสารเคมีในมาเรียน่า เทรนช์ และถ้าหากปลาเหล่านี้โดนปลาตัวอื่นกินต่อไป สารเคมีนี้ก็จะแพร่กระจายไปเรื่อยๆ และถ้าหากวันหนึ่งมันเดินทางมาถึงมนุษย์เมื่อไหร่ เราก็อาจจะมีชะตากรรมไม่ต่างกับผู้ป่วยโรคมินามาตะเมื่อครั้งอดีตก็ได้
.

เพราะฉะนั้นแล้วทุกคนควรหันมาใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อมกันให้มากๆ นะคะ และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ทั้ง IOS และ Andriod