กองทัพปูแดงปกคลุมทั่วเกาะคริสต์มาส

ในวันคริสต์มาสแบบนี้ ไม่ว่าจะเสื้อผ้าหน้าผมหรือของประดับตกแต่งก็ล้วนแต่มีสีเขียวแดงเข้ากับธีมวันคริสต์มาส แต่เพื่อนๆ รู้มั้ยว่านอกจากในเมืองที่เต็มไปด้วยแสงสีแล้ว ช่วงนี้ที่เกาะแห่งหนึ่งยังปกคลุมไปด้วยกองทัพสิ่งมีชีวิตสีแดงปริศนาราวกับจะต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสด้วย!
.

ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นที่เกาะแห่งหนึ่งที่มีชื่อว่า “เกาะคริสต์มาส” (Christmas Island) แค่ชื่อก็ฟังดูตรงธีมแล้วใช่มั้ยคะ เกาะแห่งนี้เป็นเกาะขนาดเล็กที่มีพื้นที่ทั้งหมดเพียงแค่ 135 ตารางกิโลเมตรเท่านั้น โดยเกาะตั้งอยู่ในมหาสมุทรอินเดีย ห่างออกไป 2,360 กิโลเมตร ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองหลวงเพิร์ท รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลีย 
.

แล้วสีแดงที่เพื่อนๆ เห็นปกคลุมอยู่ทั่วเกาะนี้คือ “ปูบก” (Land crab) หรือก็คือปูที่อาศัยอยู่บนบกเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเจ้าปูชนิดนี้ก็เป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า “ปูแดงแห่งเกาะคริสต์มาส” (Christmas Island red crab) เพราะพวกมันมีต้นกำเนิดอยู่ที่เกาะคริสต์มาสแห่งนี้ รวมไปถึงในหมู่เกาะโดโคส ‘คีลิง’ (Territory of Cocos ‘Keeling’ Islands) ที่อยู่ในมหาสมุทรอินเดียด้วยเช่นกัน
.

เจ้าปูชนิดนี้ตัวผู้จะใหญ่กว่าตัวเมียนิดหน่อย แต่ถึงอย่างนั้นพวกมันก็ไม่ได้มีขนาดใหญ่โตอะไรมากมายนัก โดยเฉลี่ยแล้วพวกมันจะมีขนาดอยู่ที่ราวๆ 11.6 เซนติเมตรเท่านั้น ซึ่งอาหารของพวกมันก็มีได้ตั้งแต่พืชผักผลไม้ ดอกไม้ ต้นหญ้า เรียกได้ว่าเป็นปูที่อยู่ร่วมกับเราได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อ0มนุษย์ 
.

แต่ทุกๆ ปีในช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคมอันเป็นช่วงคริสต์มาสแบบนี้ จู่ๆ ปูหลายล้านตัวหรืออาจถึงขั้นหลายสิบล้านตัวก็จะพากันเดินขบวนไปที่ไหนสักแห่ง จนทั่วเกาะปกคลุมไปด้วยกองทัพปูสีแดง!!
.

SPD/10D/B

สาเหตุที่ปูทั้งหมดออกมารวมตัวกันโดยไม่ได้นัดหมายนี้ก็ไม่ใช่เพราะเป็นวันมาฆบูชาแต่อย่างใด แต่พวกมันออกมาเพราะเป็นฤดูผสมพันธุ์ต่างหาก ซึ่งเหล่าปูที่ผสมพันธุ์เรียบร้อยแล้วจะพากันเดินลงทะเลเพื่อวางไข่พร้อมๆ กัน เกิดเป็นภาพมวลมหาประชาปูเดินขบวนปกคลุมทั่วทั้งเกาะ จนคนที่อาศัยอยู่บนเกาะนี้ต่อให้ขับรถอยู่ก็ต้องหยุดให้ปูข้ามไปก่อน รวมถึงเดินทางไปไหนก็ต้องระวังเหยียบปูด้วย 
.

และแน่นอนว่าเมื่อลูกปูเหล่านั้นฝักออกมาจากไข่ มันก็จะเดินทางกลับขึ้นมาบนเกาะและใช้ชีวิตต่อไป เรียกได้ว่าในช่วงเวลาดังกล่าวคนในหมู่บ้านก็อาจจะเดินทางลำบากกันไปสักพัก แต่ก็ถือเป็นกิมมิคน่ารักๆ ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนเกาะคริสต์มาสแห่งนี้ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว
.

แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะมีใครอยากจะไปเห็นปรากฏการณ์การเดินขบวนของน้องปูรับวันคริสต์มาสให้เห็นกันกับตาบ้างมั้ย ถ้าหากอยากแต่ไม่สะดวกจะไป ก็นั่งดูรูปสวยๆ ที่พวกเรา eduHUB เอามาฝากกันไปพลางๆ ก่อนแล้วกันนะคะ
.

และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอให้เพื่อนๆ มีความสุขและสนุกไปกับวันคริสต์มาสค่ะ
.

สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ทั้ง IOS และ Andriod