ไขปริศนาจดหมายฆาตกรที่โด่งดังที่สุดในโลก

เพื่อนๆ ที่เป็นแฟนนิยายหรือภาพยนต์สืบสวนสอบสวนคงจะเคยเห็นฉากที่ฆาตกรลงมือสังหารเหยื่อก่อนจะทิ้งข้อความที่เป็นรหัสลับไว้ให้เหล่านักสืบได้ไขปริศนากันใช่มั้ยคะ 
.

ซึ่งนิยายส่วนใหญ่ก็ได้ไอเดียหรือเค้าโครงมาจากเรื่องจริง รวมถึงการทิ้งรหัสปริศนาเอาไว้ด้วย เพราะในอดีตก็เคยมีฆาตกรต่อเนื่องคนหนึ่งที่กระทำการอุกอาจขนาดส่งจดหมายมาเย้ยตำรวจ ประมาณว่า “พวกแกถอดรหัสพวกนี้ไม่ได้แน่ๆ” จนตำรวจนี่ถึงกับหน้าชากันไปเป็นแถบๆ แต่มันสมองของมนุษย์เราก็พัฒนาขึ้นทุกวัน ยิ่งถ้ามีหลายคนช่วยกันคิดแล้วยิ่งเร็วเข้าไปใหญ่ จนในที่สุดเราก็สามารถไขปริศนาจดหมายของฆาตกรที่ได้ชื่อว่ามีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลกได้แล้ว!
.

คดีฆาตกรรมที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่นี้เริ่มขึ้นในวันที่ 1 สิงหาคม ค.ศ. 1969 เมื่อมีจดหมายปริศนาฉบับหนึ่งถูกส่งไปยังสำนักพิมพ์หนังสือพิมพ์ 3 แห่ง ได้แก่ สนพ.วัลเลโฮไทม์เฮรัลด์ สนพ.ซานฟรานซิสโกคอร์นิเคิลส์ และสนพ.ซานฟรานซิสโกเอ็กแซมิเนอร์
.

ในจดหมายนั้นฆาตกรได้แนะนำตัวเองว่าชื่อ “ฆาตกรจักรราศี” หรือ “Zodiac Killer” ก่อนจะสารภาพว่าเพิ่งฆ่าคนไปและข่มขู่ให้สนพ.ตีพิมพ์ชุดรหัสลับที่เขาแนบมาด้วยทั้งหมด 408 สัญลักษณ์ ไม่งั้นเขาจะฆ่าคนไปเรื่อยๆ อีก 12 คนในช่วงวันหยุดปลายสัปดาห์
.

ทางสนพ.ได้ตีพิมพ์รหัสลับเหล่านั้นตามที่คนร้ายขอ และคดีนี้ก็กลายเป็นที่สนใจอย่างมาก ทั้งตำรวจและผู้คนทางบ้านต่างก็พากันพยายามไขรหัสปริศนานี้ จนในที่สุดก็มีคนสามารถไขรหัสลับนั้นได้ ซึ่งสองคนนั้นก็คือคู่สามีภรรยา โดนัลด์ และ เบททีย์ ฮาร์เดิน (Donald and Bettye Harden) จากเมืองซาลินาส รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยข้อความที่ทั้งสองไขได้มีใจความว่า
.

“ผมชอบฆ่าคน เพราะมันสุดแสนจะสนุก สนุกกว่าล่าสัตว์ในป่าซะอีก เพราะมนุษย์คือสัตว์ที่อันตรายที่สุด การฆ่าอะไรสักอย่างได้ให้ประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นเร้าใจยิ่งกว่าการได้นอนกับสาวๆ เสียอีก และส่วนที่สุดยอดที่สุดคือเมื่อผมตายไป ผมจะได้เกิดใหม่ในสรวงสวรรค์และผู้คนทั้งหมดที่ผมฆ่าจะกลายมาเป็นทาสรับใช้ผม ผมจะไม่บอกชื่อจริงของผมหรอก เพราะพวกคุณจะพยายามถ่วงเวลาผมหรือหยุดการสะสมทาสของผมในโลกหลังความตาย”

ภาพคุณโดนัลด์ ฮาร์เดิน

หลังจากนั้น ฆาตกรก็ได้ฆ่าคนอีกเป็นจำนวนมากและได้ส่งจดหมายพร้อมรหัสลับมาอีกหลายฉบับ ทั้งในช่วงวันคริสต์มาส วันฮาโลวีน หรือบางทีก็ส่งการ์ดมาให้เฉยๆ (เหมือนเหงาอ่ะ) ซึ่งรหัสเหล่านั้นก็ยังไม่มีใครไขได้อีกเลยจนถึงทุกวันนี้
.

แต่ด้วยความร่วมมือของเจ้าหน้าที่เอฟบีไอ (FBI) และบุคคลทั่วไปอีก 3 คน ประกอบด้วย 1.เดวิด ออแรนชัก (David Oranchak) นักออกแบบเว็บไซต์ จากประเทศสหรัฐอเมริกัน 2.แซม เบลก (Sam Blake) นักคณิตศาสตร์ประยุกต์ จากประเทศออสเตรเลีย และ 3.ยาร์ล ฟาน ไอค์ (Belgian Jarl Van Eycke) วิศวกรซอฟต์แวร์ จากประเทศเบลเยียม ในที่สุดเราก็สามารถถอดรหัสในจดหมายฉบับที่สองได้
.

โปสการ์ดวันฮาโลวีนจากคนร้าย

ในจดหมายฉบับนั้นระบุข้อความสั้นๆ ว่า “ผมหวังว่าคุณคงสนุกสนานกับการพยายามจับตัวผม ผมไม่กลัวห้องรมแก๊สหรอก เพราะมันจะส่งผมไปสู่สวรรค์ได้เร็วขึ้น เพราะตอนนี้ผมก็มีทาสที่จะคอยรับใช้เพียงพอแล้ว”

น่าเสียดายที่ข้อความในจดหมายฉบับนี้ก็ไม่ได้บอกเบาะแสอะไรที่สามารถทำให้ตำรวจสาวไปถึงตัวคนร้ายได้ แต่ที่แน่ๆ คือฆาตกรรายนี้มีความคิดผิดมนุษย์อย่างมากถึงขนาดต้องโดนโทษประหารด้วยการรมแก๊สในสมัยนั้นก็ไม่กลัว อีกทั้งเขายังหมกหมุ่นอยู่กับความคิดเรื่องโลกหลังความตายเป็นอย่างมาก
.

เพื่อนๆ คนไหนอยากจะลองเล่นเป็นนักสืบแล้วถอดรหัสข้อความเหล่านี้ดูบ้างรึเปล่าคะ พวกเรา eduHUB จะแนบภาพจดหมายจำนวนหนึ่งเอาไว้ให้ และถ้าใครไขปริศนาได้ก็คอมเม้นต์มาบอกกันด้วยนะคะ และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ
.

สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ทั้ง IOS และ Andriod