หน้าตาที่แท้จริงของกาแล็กซีหมวกปีก

เพื่อนๆ เคยได้ยินชื่อ “กาแล็กซีหมวกปีก” (Sombrero Galaxy) กันบ้างมั้ยคะ สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ชอบดูดาวหรือดูภาพถ่ายดวงดาวสวยๆ อาจจะเคยได้ยินชื่อกันมาบ้าง เพราะกาแล็กซีแห่งนี้ได้ชื่อว่ามีความสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในจักรวาล เนื่องจากมันมีรูปร่างที่เป็นเอกลักษณ์ เหมือนมีดวงดาวสุกสว่างตรงกลางและมีขอบด้านข้างขยายกว้างออกไปเหมือนกับปีกของหมวกเม็กซิโก 
.

แต่นี่ก็เป็นเพียงแค่มุมมองจากทางด้านข้างเท่านั้น เหมือนเวลาที่เรามองลูกข่างจากด้านบนและด้านข้างก็จะเห็นเป็นรูปร่างที่ไม่เหมือนกัน และนั่นเองที่นำมาสู่ปริศนารูปร่างที่แท้จริงของกาแล็กซีหมวกปีก ว่าจริงๆ แล้วด้านบนของมันมีหน้าตาเป็นยังไงกันแน่ ปีกหมวกที่ขยายตัวออกไปแท้จริงแล้วจะเป็นวงแหวนเหมือนดาวเสาร์รึเปล่า หรือว่าจริงๆ แล้วมันแค่ขดเป็นวงรูปก้นหอยเท่านั้น?
.

ก่อนที่เราจะมาหาคำตอบเรื่องนี้กัน เราขอมาทำความรู้จักกับกาแล็กซีหมวกปีกแบบคร่าวๆ กันก่อนนะคะ กาแล็กซีหมวกปีกมีชื่ออย่างเป็นทางการว่ากาแล็กซี “เอ็ม 104” (M104) โดยกาแล็กซีนี้ตั้งอยู่ในกลุ่มดาวหญิงสาว หรือกลุ่มดาวของชาวราศีกันย์ (Virgo) ที่อยู่ห่างออกไปจากโลกราวๆ 28 ล้านปีแสง 
.

ที่ผ่านมานักดาราศาสตร์ก็พยายามจะแบ่งกาแล็กซีทั้งหมดออกเป็นประเภทต่างๆ อย่างกาแล็กซีทรงรี กาแล็กซีทรงกลม หรือกาแล็กซีก้นหอย แต่จนแล้วจนรอดนักดาราศาสตร์ก็ยังจัดประเภทของกาแล็กซีหมวกปีกไม่ได้ เพราะไม่มีใครรู้ว่าด้านบนของมันหน้าตาเป็นยังไงกันแน่ แล้วเราก็ไม่สามารถหาคำตอบนี้ด้วยการมองจากบนโลกด้วย เพราะกาแล็กซีหมวกปีกมันหันด้านข้างเข้าใส่โลกเราตลอดเวลา
.

แต่ในที่สุดปริศนานี้ก็ไขกระจ่างแล้ว เมื่อนาซาได้ส่งกล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์ (Spitzer Space Telescope) ขึ้นอวกาศจนสามารถถ่ายภาพกาแล็กซีหมวกปีกกลับมาได้ และนั่นเองที่ทำให้นักดาราศาสตร์รู้ว่ากาแล็กซีดังกล่าวมันเป็นทั้งกาแล็กซีทรงรีและกาแล็กซีก้นหอย เหมือนมีสองร่างในหนึ่งเดียว!?
.

เพราะจากภาพถ่ายโดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์ทำให้เราเห็นว่ารูปร่างของกาแล็กซีนี้มันเป็นวงรี แต่ในขณะเดียวกันก็มีมวลวนเข้าไปหาตรงกลางเหมือนลายของก้นหอย แต่ปัญหาถัดมาคือ แล้วกาแล็กซีนี้มันมีลักษณะควบสองอย่างได้ยังไงกันล่ะ?
.

นักดาราศาสตร์บางคนก็ตั้งสมมติฐานว่ามันอาจจะเกิดจากกาแล็กซีทรงรีกลืนกินกาแล็กซีก้นหอยเข้าไป มันเลยเกิดเป็นร่องรอยของกาแล็กซีสองแบบพร้อมกัน แต่สมมติฐานนี้ก็ยังมีช่องโหว่อยู่
.

เพราะต่อให้กาแล็กซีวงรีกลืนกินกาแล็กซีก้นหอยเข้าไปจริง กาแล็กซีวงรีก็น่าจะทำลายโครงสร้างของกาแล็กซีก้นหอยไปหมดแล้ว  ไม่เหมือนโครงสร้างรูปก้นหอยให้เราเห็นจนถึงทุกวันนี้  อีกสมมติฐานหนึ่งคือ ร่องรอยรูปก้นหอยมันเกิดจากจานแก๊สภายในกาแล็กซีนี้ แต่มันก็ยังเป็นไปได้ยาก เพราะจานแก๊สมันไม่น่าจะคงสภาพอยู่ในกาแล็กซีทรงรีนี้ได้ 
.

ดูเหมือนนักดาราศาสตร์จะยังต้องปวดหัวกับเจ้ากาแล็กซีที่สวยแต่แปลกประหลาดนี้ไปอีกสักพักนะคะ แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะคิดว่ารูปร่างประหลาดแบบนี้มันน่าจะเกิดจากสาเหตุอะไร สามารถคอมเม้นต์เข้ามาพูดคุยกันได้นะคะ และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ
.

สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ทั้ง IOS และ Andriod