ระบบดาวสุดแปลกที่มีดาวฤกษ์คล้ายดวงอาทิตย์ถึง 4 ดวง!

ในระบบสุริยะของเรา มีดวงอาทิตย์ที่เป็นดาวฤกษ์ที่อยู่ใจกลางของระบบเพียงแค่ดวงเดียว ในขณะที่ดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ ก็โคจรรอบดาวฤกษ์ดวงนี้ โดยดาวเคราะห์เหล่านี้ก็จะได้รับพลังงานความร้อนจากดวงอาทิตย์และอาจก่อให้เกิดชีวิตต่อไป
.

แต่เพื่อนๆ ลองจินตนาการดูสิว่ามันจะเป็นยังไงถ้าหากในระบบสุริยะนั้นไม่ได้มีดาวฤกษ์อยู่แค่ดวงเดียว เพราะล่าสุดนักดาราศาสตร์ได้ค้นพบระบบดาวสุดแปลกที่มีดาวฤกษ์ถึง 4 ดวง ในขณะที่ระบบดาวดังกล่าวกลับมีดาวเคราะห์อยู่เพียงแค่ดวงเดียวเท่านั้น!?
.

ระบบดาวที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่นี้เรียกรวมๆ ว่า “30 เอริ” (30 Ari) เป็นระบบดาวที่อยู่กลุ่มดาวแกะ หรือกลุ่มดาวราศีเมษ (Aries) ตั้งอยู่ห่างออกไปจากดวงอาทิตย์ 136 ปีแสง
.

Illustration of a binary star on the outskirts of a globular cluster. Recent studies of such binaries by astronomers at Warwick University, UK, suggest that globular clusters could be 4 billion years younger than thought.

ซึ่งตอนแรกนักดาราศาสตร์ก็เจอดาวฤกษ์เพียงแค่ดวงเดียว พวกเขาเลยตั้งชื่อให้มันว่า “30 เอริ” แล้วพอศึกษาเพิ่มเติมก็พบว่าดาว 30 เอรินี้ก็มีดาวฤกษ์ที่เป็นบริวารของตัวมันเองด้วย ดังนั้นตอนนี้จึงมีดาวฤกษ์ทั้งหมด 2 ดวง
.

หลังจากนั้นนักดาราศาสตร์ก็ค้นพบว่าเจ้าดาวฤกษ์ 30 เอริ นี่มันไม่ได้เป็นดาวที่ตั้งอยู่เดี่ยวๆ นะ แต่มันอยู่ในระบบดาวคู่ หรือก็คือมันมีดาวฝาแฝดอีกดวงนึงที่ตั้งอยู่ห่างออกไป 1,670 หน่วยดาราศาสตร์ด้วย! นักดาราศาสตร์เปลี่ยนชื่อให้ดาว 30 เอริที่เจอดวงแรกว่า ดาว “30 เอริ เอ” (30 Ari A) แทน ส่วนดาวฤกษ์คู่แฝดอีกดวงที่เพิ่งค้นเจอก็เรียกว่า “30 เอริ บี” (30 Ari B) ไป
.

ดาวฤกษ์ฝาแฝดทั้งสอง (บวกกับดาวฤกษ์บริวาร) จะโคจรรอบจุดๆ หนึ่งที่อยู่ตรงกลางของระบบดาวนี้ ซึ่งก็ดูไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่หลังจากนั้นนักดาราศาสตร์กลับได้เจอว่ามีดาวเคราะห์โคจรอยู่รอบดาว 30 เอริ บี ด้วย โดยดาวเคราะห์ดวงดังกล่าวเมื่อเทียบกับดาวพฤหัสบดีแล้วจะมีมวลมากกว่าถึง 10 เท่า
.

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะล่าสุดนักดาราศาสตร์ยังได้ค้นพบดาวฤกษ์ดวงใหม่ในระบบดังกล่าว โดยดาวดวงนั้นได้โคจรรอบ 30 เอริ บี อีกที 
.

สรุปคือในระบบดาวนี้มีดาวทั้งหมด 5 ดวง นั่นคือ

  1. ดาวฤกษ์ 30 เอริ เอ
  2. ดาวฤกษ์ที่เป็นบริวารของดาว 30 เอริ เอ
  3. ดาวฤกษ์ 30 เอริ บี
  4. ดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดาวฤกษ์ 30 เอริ บี
  5. ดาวฤกษ์ดวงใหม่ที่โคจรรอบดาว 30 เอริ บี
    (ถ้าใครงง แนะนำให้ดูรูปภาพประกอบนะคะ)

.

นั่นหมายความว่าในระบบดาวทั้งหมดนี้ มีดาวฤกษ์มากถึง 4 ดวง ในขณะที่มีดาวเคราะห์อยู่แค่ดวงเดียว นั่นเป็นความเชื่อมโยงที่ซับซ้อนยุ่งเหยิง แต่ในจักรวาลที่กว้างใหญ่ก็อาจจะมีระบบแปลกๆ ที่ไม่จำเป็นต้องมีดาวฤกษ์เพียงแค่ดวงเดียวต่อดาวเคราะห์หลายดวงอีกต่อไป ซึ่งนักดาราศาสตร์ก็คงต้องศึกษากันต่อไปว่าทำไมระบบดาวดังกล่าวถึงมีโครงสร้างที่แปลกประหลาดขนาดนี้ และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ
.

สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ทั้ง IOS และ Andriod