พายุที่เกิดขึ้นบนดวงจันทร์

ถ้าจะให้พูดถึงบริวารดวงเดียวของโลกและใกล้โลกมากที่สุด ทุกคนคงจะเดากันได้ไม่ยากใช่ไหม นั่นคือ “ดวงจันทร์” นั่นเอง
.

เมื่อตอนเรายังเด็กๆเรามองดูดวงจันทร์จากโลกได้ในเวลากลางคืน และสิ่งที่เราเห็นก็คือดวงจันทร์มีพื้นที่มีสีคล้ำดูคล้ายๆกับเป็นรูปกระต่าย ทำให้ตอนเด็กๆเรามักจะคิดว่าน่าจะมีกระต่ายอยู่บนดวงจันทร์แน่ๆ แต่ที่จริงแล้วมันคือฝุ่นผงและกรวด ซึ่งอยู่ในพื้นที่แอ่งที่เกิดจากการพุ่งชนของอุกกาบาตขนาดใหญ่
.

หลังจากที่มนุษย์เราได้ไปสำรวจและไปเยือนดวงจันทร์มานั้น เราก็ได้พบว่าบนดวงจันทร์ ไม่มีสิ่งมีชีวิต ไม่มีอากาศ ร้อนจัด หนาวจัดและแห้งแล้ง แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าบนดวงจันทร์นั้นมีพายุ ทุกคนฟังไม่ผิดดวงจันทร์มีพายุจริงๆ ซึ่งวันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปเรียนรู้เกี่ยวกับพายุบนดวงจันทร์พร้อมกันกับพวกเรากัน
.

แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
.

เมื่อนานมาแล้ว ได้มีวัตถุขนาดใหญ่เทียบเท่าดาวอังคารพุ่งชนเข้ากับโลก โดยวัตถุนี้ถูกเรียกว่า “เทีย” ผลจากการชนครั้งนั้นทำให้เศษของเทียและโลกบางส่วนหลุดกระเด็นออกมาโคจรรอบโลก
.

เมื่อผ่านเวลาไปนานเข้าๆ เศษเหล่านั้นค่อยๆมาเกาะกันเป็นก้อนและก่อตัวใหญ่ขึ้นจนกลายมาเป็นดวงจัทร์ที่เราเห็นกันในปัจจุบัน ดวงจันทร์จึงกลายมาเป็นบริวารของโลกเพียงดวงเดียว
.

จากการได้สำรวจและศึกษาดวงจันทร์ นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบพายุบนดวงจันทร์ตั้งแต่ยุคที่ยานอะพอลโลได้ไปสำรวจ โดยได้ค้นพบหลักฐานของเจ้าพายุนี้จากอุปกรณ์ที่ชื่อ “ลีม” ที่นักบินอวกาศของอะพอลโล 17 นำไปติดตั้งบนพื้นผิวดวงจันทร์ในปี พ.ศ. 2515
.

โดยเจ้าลีมเนี่ยจะทำหน้าที่ตรวจสอบฝุ่นบนดวงจัทร์ที่กระเด็นขึ้นมาจากการชนของอุกกาบาตลูกเล็กๆ เจ้าลีมจึงมีหน้าที่ตรวจวัดความเร็ว พลังงาน และทิศทางของอนุภาคเล็กๆจากตัววัดที่ใส่ไว้สามตัว
.

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าดวงจันทร์มักถูกอุกกาบาตถล่มอยู่อย่างสม่ำเสมอเป็นพันล้านปีมาแล้ว จึงทำให้หินที่เปลือกดวงจันทร์แตกและสึกกร่อนเป็นผุยผง เลยทำให้ดวงจัทร์มีแต่ฝุ่นมากมาย
.

ถึงแม้ว่าการพุ่งของอุกกาบาตในระยะหลังมานี้จะมีการเกิดขึ้นน้อยลงกว่าเดิมมาก แต่ก็ยังคงมีอยู่ เมื่อนักวิทยาศาสตร์ศึกษาข้อมูลจากลีม ก็พบสิ่งที่น่าแปลกใจ
.

นั่นคือ มีการตรวจพบอนุภาคจำนวนมาก พัดกระพือขึ้นมากะทันหันของทุกๆเช้าของดวงจันทร์ และมักจะมีทิศทางจากทิศตะวันตกไปทางทิศตะวันออก แทนที่สิ่งที่มันควรจะเป็น คือจากพื้นดินสู่ข้างบน และมีความเร็วต่ำกว่าความเร็วที่เกิดจากการพุ่งชนของอุกกาบาต
.

และยังพบอีกว่าหลังพระอาทิตย์ขึ้นไม่กี่ชั่วโมงในทุกๆเช้า เจ้าอุปกรณ์ลีมจะมีความร้อนสูงอย่างรวดเร็วจนถึงจุดเดือด เจ้าหน้าที่จึงต้องทำการปิดเครื่องมือเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายจากเจ้าลีม
.

โดยเรื่องนี้ แกรี โอลโฮฟต์ จากวิทยาลัยเหมืองแร่ ที่ตั้งอยู่เมืองโกลเดน รัฐโคโลราโด ได้อธิบายไว้ว่า ฝุ่นที่เกิดขึ้นบนดวงจันทร์เป็นประจุไฟฟ้าและไปกระทบลีมและเกาะติดอยู่อย่างนั้น จนทำให้เจ้าลีมเต็มไปด้วยฝุ่น ทำให้ดูดแสงแดดมากขึ้นไปอีกจึงทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น
.

แต่นั่นก็เป็นเพียงสมมติฐาน เพราะเจ้าลีมทำงานสั้นๆเท่านั้นเอง โดยในอุปกรณ์เก็บข้อมูลไว้เพียงช่วงเวลากลางคืนเพียง 620 ชั่วโมง และ เวลากลางวัน 150 ชั่วโมง ก่อนที่เจ้าอุปกรณ์จะปิดตัวลงพร้อมกับโครงการอะพอลโลสิ้นสุด
.

นอกจากหลักฐานจากเจ้าอุปกรณ์ลีมแล้ว นักบินอวกาศของโครงการอะพอลโลที่ 8, 10, 12 และ 17 ได้พบเห็นและวาดภาพร่างขณะที่อยู่ในวงโคจรรอบดวงจันทร์ โดยเป็นแถบแสงที่ดูเหมือนแสงแดดที่ส่องผ่านฝุ่นขึ้นมาเหนือพื้นผิวดวงจันทร์ก่อนที่ดวงอาทิตย์จะขึ้นและหลังดวงอาทิตย์ตกเพียงครู่เดียว
.

และยานเซอร์เวเยอร์ของนาซาก็เคยบันทึกภาพเช่นนี้ไว้ได้เหมือนกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากังวลเพราะนาซามีโครงการที่จะส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์ภายในปี 2561 ซึ่งโครงการในครั้งนี้นักบินอวกาศจะไปปักหลักอยู่บนดวงจัทร์นานกว่าเดิม ซึ่งพวกเขาอาจจะต้องเจอกับเจ้าพายุบนดวงจัทร์
.

ซึ่งโครงการนี้แตกต่างจากโครงการอะพอลโล กรณีของอะพอลโลคือจะลงจอดบนดวงจัทร์ในตอนกลางวันและเดินทางกลับตอนกลางคืนเพียงอย่างเดียว ไม่ได้อยู่บนดวงจันทร์นานเท่าโครงการนี้ 
.

ถึงเจ้าพายุนี้จะไม่ได้รุนแรงและไม่ได้เป็นอันตรายต่อมนุษย์และบางเบาจนอาจแทบมองไม่เห็น แต่อาจก่อให้เกิดปัญหากับชุดมนุษย์อวกาศโดยการที่ฝุ่นอาจเข้าไปอุดตันภายในชุด หรือพายุจะนำฝุ่นไปปกคลุมอุปกรณ์จนทำให้เกิดความร้อนสูงอย่างที่เกิดกับเจ้าลีม      
.

ข้อมูลจากการศึกษาเรื่องเจ้าพายุบนดวงจันทร์นี้ เป็นประโยชน์และจำเป็นต่อโครงการต่างๆที่จะขึ้นไปสำรวจดวงจันทร์ในอนาคตอีกมากมาย เพราะนักวิทยาศาสตร์จะได้วางแผนรับมือกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากเจ้าตัวพายุนี้
.

ถึงแม้เจ้าพายุบนดวงจันทร์นี้จะยังไม่ถูกสรุปว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่ก็มีทฤษฏีมากมายให้ต้องตามค้นหาความจริงกันต่อไป และยังทำให้เราได้รู้ว่าจากที่เราเคยคิดว่าเรารู้จักดวงจันทร์ดีแล้ว แท้จริงดวงจันทร์ยังมีเรื่องลึกลับอีกมากมายให้เราศึกษา
.

สำหรับวันนี้เรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ ก่อนจะไปพวกเราขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป