เห็ดสุดแปลกที่ดูเหมือนมีเลือดออกตลอดเวลา

“เลือด” เป็นของเหลวที่ไหลเวียนอยู่ในร่างกายของสิ่งมีชีวิต ทั้งสัตว์บก สัตว์ปีก และสัตว์น้ำ รวมถึงในร่างกายของมนุษย์อย่างเราๆ เองด้วย เมื่อร่างกายของเราเกิดบาดแผล เราก็จะเห็นเลือดไหลออกมา
.

แต่เพื่อนๆ รู้มั้ยว่ามีเห็ดชนิดหนึ่งที่เหมือนมีเลือดไหลออกมาอยู่ตลอดเวลา! แต่เจ้าเห็ดชนิดนี้มันคืออะไร แล้วมันเลือดไหลออกได้ยังไงก็ต้องตามไปดูพร้อมๆ กันนะคะ
.

เห็ดชนิดนี้มีชื่อเรียกว่า “เห็ดฟันเลือด” (Bleeding Tooth Fungus) หรือในชื่อวิทยาศาสตร์คือ “Hydnellum peckii” (อ่านว่า “ไฮเดลลัมแพคคิ” จำไว้อ่านเพื่อเพิ่มความหรูหราในบทสนทนาเฉยๆ แต่ถ้าจำไม่ได้ก็เรียกเห็ดฟันเลือดเฉยๆ ก็ได้ค่ะ ง่ายดี)
.

เนื่องจากลักษณะของมันเป็นเห็ดที่มีหมวกสีขาว ตะปุ่มตะป่ำ และมีของเหลวสีแดงคล้ายเลือดผุดซึมออกมา 
.

ไม่มีใครรู้ว่าเห็ดชนิดนี้ถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อไหร่ แต่มันถูกพูดถึงครั้งแรกในหนังสืออนุกรมวิธาน ปีค.ศ.1913 โดยนักเห็ดราวิทยาชื่อ ฮาเวิร์ด เจมส์ แบงเกอร์ (Howard James Banker)
.

ต่อมาในช่วงปีค.ศ. 2008 ก็มีคนพบเห็ดชนิดนี้ขึ้นอยู่ทั่วไปตามป่าในแถบอเมริกาเหนือ ยุโรป และอิหร่าน ซึ่งภายหลังได้มีการพบเพิ่มเติมที่ประเทศเกาหลีเมื่อปีค.ศ.2010 ที่ผ่านมานี้ด้วย
.

ว่าแต่เจ้าน้ำสีแดงคล้ายเลือดนั่นมันคืออะไรล่ะ?

จากการศึกษาเห็ดชนิดนี้พบว่า มันเป็นของเหลวที่มีสาร anticoagulant ผสมอยู่ ซึ่งสารดังกล่าวเป็นสารที่ไว้ใช้ป้องกันการจับตัวของเลือด
.

สรุปก็คือของเหลวพวกนี้มันไม่ใช่เลือดจริงๆ แต่เป็นสารอินทรีย์ที่เห็ดสร้างขึ้นและมีฤทธิ์ช่วยให้เลือดแข็งตัวช้าลง ดังนั้นมันจึงสามารถเอามาสกัดเป็นยาลดการแข็งตัวของเลือดได้ แถมยังมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและเอนไซม์ได้ด้วย นับว่าเป็นเห็ดที่มีประโยชน์มากทีเดียว
.

และถึงแม้ว่าเห็ดชนิดนี้จะมีรูปร่างที่ดูน่ากลัว แต่จริงๆ แล้วมันเป็นเห็ดที่ไม่มีพิษนะ ถึงแม้จะกินไม่ได้ เพราะรสชาติของมันขมมากๆ ก็ตาม (ถ้าไม่มีอะไรให้กินจริงๆ จะกลั้นใจกินดูก็ได้ค่ะ เพราะมันไม่มีอันตรายต่อร่างกาย แค่มันไม่อร่อยเฉยๆ)
.

นอกจากนี้ ด้วยความที่ตรงหมวกเห็ดมันมีสีขาวตัดกับของเหลวข้นสีแดงคล้ายแยมสตรอบเบอร์รี่ จึงมีบางคนตั้งชื่อเล่นใหม่น่ารักๆ ให้พวกมันว่า เห็ดสตรอเบอร์รี่กับครีม (strawberries and cream) หรือเห็ดฟันน้ำแดง (red-juice tooth) ซึ่งก็อาจจะฟังดูสยองน้อยลงหน่อย 
.

แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะคิดว่าเห็ดชนิดนี้มันหน้าตาเหมือนอะไร ลองคอมเม้นต์เข้ามาพูดคุยกันได้นะคะ และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ทั้ง IOS และ Andriod