พบหลักฐาน ดาวฤกษ์เคยฝ่าเข้ามาในระบบสุริยะ

ในระบบสุริยะของเราประกอบไปด้วยดาวฤกษ์ หรือก็คือดวงอาทิตย์ที่เป็นศูนย์กลาง และดาวเคราะห์ต่างๆ อย่าง โลก ดาวอังคาร ดาวพุธ ดาวพฤหัส ฯลฯ
.

ซึ่งที่ผ่านมาก็มีอุกกาบาตหรือสะเก็ดดาวอื่นๆ หลุดเข้ามาในเขตระบบสุริยะของเราบ้างเป็นครั้งคราว และมันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่มีครั้งหนึ่งที่สิ่งที่หลุดเข้ามามันดันไม่ใช่แค่สะเก็ดดาวเล็กๆ แต่เป็นดาวฤกษ์ทั้งดวง!!
.

เพื่อนๆ ได้ฟังอย่างนี้แล้วก็อย่าเพิ่งรีบตกใจไปนะคะ ว่าดวงอาทิตย์ดวงเดียวก็ร้อนจะตาย -่าอยู่แล้ว ยังจะมีดาวฤกษ์หลุดเข้ามาใกล้อีกเหรอ!? เพราะเรื่องนี้มันเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 70,000 ปีที่แล้ว ในยุคที่มนุษย์เรายังเป็นนีแอนเดอทรัลและโครมันยองอยู่
.

ดาวฤกษ์ดวงนี้มีชื่อว่า “ดาวโชลซ์” (Scholz’s star) เป็นดาวแคระแดงที่อยู่ในกลุ่มดาวยูนิคอร์นห่างออกไปจากโลกราวๆ 144 ปีแสง โดยดาวดวงนี้มีมวลทั้งหมด 15 เปอร์เซ็นต์ของดวงอาทิตย์
.

อันที่จริงแล้วดาวดวงนี้ก็ไม่ได้เป็นดาวที่มีเอกลักษณ์พิเศษอะไร เพราะเราก็สามารถพบเห็นดาวแคระแดงแบบนี้ได้ทั่วไปในจักรวาลอยู่แล้ว 
.

แต่ดาวดวงนี้ก็ไม่ได้มาเพียงแค่ดวงเดียวนะ เพราะดาวดวงนี้อยู่ในระบบดาวคู่ นั่นหมายความว่ามันมีดาวอีกดวงหนึ่งโคจรอยู่รอบๆ และผ่านเข้ามาในระบบสุริยะของเราด้วยกัน และดาวที่โคจรอยู่รอบๆ ดาวโชลซ์นี้ก็คือดาวแคระน้ำตาลที่พบเห็นได้ทั่วไปเช่นเดียวกัน
.

โดยทั่วไปแล้ว ทั้งดาวแคระแดงและดาวแคระน้ำตาลแบบนี้จะมีแสงที่เบาบางมาก ทำให้นักดาราศาสตร์หลายคนอาจจะตรวจหามันไม่เจอ
.

โดยดาวโชลซ์เองก็มีค่าความสว่างแค่ระดับ 11 เท่านั้นซึ่งถือว่าน้อยมาก แต่ในที่สุดนักดาราศาสตร์ก็สามารถตรวจเจอพวกมันจนได้ (แต่ตอนนั้นก็ยังไม่รู้หรอกว่าพวกมันเคยโคจรเข้ามาในระบบสุริยะของเราด้วย) 
.

นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโรเชสเตอร์และทีมใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาดยักษ์ซอลต์ (Southern African Large Telescope – SALT) ที่ตั้งอยู่ในประเทศแอฟริกาใต้ และกล้องจากหอสังเกตการณ์เจมิไน (Gemini Observatory) ลองศึกษาและคำนวนเส้นทางการโคจรของดาวดวงนี้ย้อนกลับไปในอดีตดู
.

พวกเขาถึงได้รู้ว่าดาวคู่นี้เคยเฉียดผ่านเข้ามาในระบบสุริยะของเราแล้ว โดยพวกมันเคยเฉียดเข้ามาใกล้ดวงอาทิตย์ในระยะเพียงแค่ 0.8 ปีแสงเท่านั้น
.

ถึงแม้ว่ามันจะเข้ามาใกล้ขนาดนี้ แต่ก็อย่างที่บอกไปว่าดาวคู่ทั้งสองมีระดับแสงที่จางมาก ทำให้ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ดังนั้นเหล่ามนุษย์ในยุคโบราณทั้งหลายอาจไม่ทันสังเกตว่ามีดาวฤกษ์สองดวงอยู่ในระบบสุริยะของเราในช่วงเวลานั้น
.

แต่อย่างไรก็ตาม นักดาราศาสตร์บางคนก็คาดว่า ดาวดวงนี้มันสามารถปล่อยรังสีกัมมันตภาพออกมาได้ด้วย จึงเป็นไปได้ว่าดาวดวงนี้อาจจะมีแสงสว่างจ้าขึ้นมาแบบกะทันหันจนมนุษย์นีแอนเดอทรัลและโครมันยองเองก็อาจจะสังเกตเห็นได้เช่นกัน
.

สุดท้ายแล้วเราก็คงบอกไม่ได้ว่ามนุษย์ยุคโบราณเคยสังเกตเห็นดาวดวงนี้ด้วยมั้ย เพราะจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่พบบันทึกว่าพวกเขาเคยเห็นมันเสียด้วย แต่ที่แน่ๆ คือเคยมีดาวฤกษ์โคจรมาเยี่ยมเยือนระบบสุริยะของเราแน่นอน
.

และถ้าหากมีดาวฤกษ์ดวงอื่นโคจรเข้ามาใกล้อีกในอนาคต เหล่านักดาราศาสตร์ของเราก็น่าจะตรวจพบเจอได้แน่ และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ
.

สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ทั้ง IOS และ Andriod