5 ดาวลึกลับที่มนุษย์ยังไม่ค่อยรู้จัก

ในจักรวาลที่เราอาศัยอยู่แห่งนี้มีสิ่งลึกลับที่น่าค้นหาต่างๆมากมาย นอกจากสิ่งที่เราสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าแล้ว ยังมีวัตถุปริศนาที่ล่องลอยในอวกาศอันไกลโพ้นจนเราไม่สามารถมองเห็นได้ ปริศนาเหล่านี้รอเพียงมนุษย์มาช่วยไขความลับและหาข้อพิสูจน์โดยการเดินทางไปยังอวกาศเพื่อทำการสำรวจ ซึ่งในวันนี้ พวกเรา eduHUB ได้รวบรวมเรื่องราวของ 5 ดาวลึกลับที่มนุษย์ยังไม่ค่อยรู้จัก มาให้เพื่อนๆได้รับชมกัน

เกิดมาเป็นมนุษย์เราก็ทราบเพียงแค่ว่าเราอยู่บนโลกใบนี้ โลกที่เป็นดาวเคราะห์ในระบบสุริยะ ซึ่งระบบสุริยะอยู่ในกาแลกซี่ทางช้างเผือก และกาแลกซี่ทางช้างเผือกนี้ก็เป็นเป็นแค่เศษเสี้ยวหนึ่งของจักรวาล ยังมีเรื่องราวของจักรวาลอีก 99% ที่เรายังไม่เคยได้สัมผัส ยังมีสิ่งที่แปลงประหลาดและเหนือธรรมชาติอีกมากมายที่เรายังไม่เคยเห็น เพราะว่าในจักรวาลแห่งนี้ความลับซ่อนอยู่

ความลับหนึ่งที่เราจะหยิบยกมาให้เพื่อนๆได้ชมกันในวันคือคือความลับของพลังงาน แท้จริงแล้วในจักรวาลของเรานั้นเต็มไปด้วยพลังงานของสสารมากมาย ที่เราไม่สามารถเทียบได้กับโลกหรือแม้กระทั่งดวงอาทิตย์ของเรา พลังงานที่มีอยู่จักรวาลมีความยิ่งใหญ่มหาศาลมากๆ แล้วเพื่อนๆเคยคิดบ้างหรือเปล่า ว่าอาจจะมีสิ่งมีชีวิตที่ไหนสักที่ได้ใช้ประโยชน์จากพลังงานเหล่านั้น พลังงานเหล่านั้นก่อให้เกิดดาวฤกษ์หรือกลุ่มพลังงานที่ยิ่งใหญ่ มีอะไรบ้างไปชมกันเลยค่ะ

1. ดาวนิวตรอน

ฟังดูชื่อเหมือนคล้ายๆกับชื่อดาวหรือสถานที่ในภาพยนต์หรือการ์ตูนที่เพื่อนๆเคยได้ดูกันมา เจ้าดาวนิวตรอนนี้แท้จริงแล้วมันคืออะไร ดาวนิวตรอนคือส่วนหนึ่งที่เกิดขึ้นหลังจากที่ดาวฤกษ์ที่มีมวลมหาศาลได้ระเบิดขึ้น ซึ่งการระเบิดนั้นเรียกว่าซุปเปอร์โนวา ภายหลังการระเบิดจะเกิดการเผาผลาญและหลวมรวมกลายมาเป็นดาวนิวตรอนที่มีความหนาแน่นมากถึงมากที่สุด ดาวนิวตรอนมีขนาดเล็กกว่าโลก แต่มีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ และในอดีต ปี 2005 นั้น นักวิทยาศาสตร์เคยค้นการชนกันของดาวนิวตรอน ซึ่งการชนกันครั้งนั้นก่อให้เกิดพลังงานมหาศาล และก่อให้เกิดแสงสว่างมากกว่าดวงอาทิตย์ 100,000 ล้านล้านเท่า ซึ่งภายหลังการชนกันของนิวตรอนนั้น คาดว่ามันจะทำให้เกิดหลุมดำขึ้นได้

2. แมกนีทาร์ 

คือ ดาวนิวตรอนที่มีสนามแม่เหล็กที่กำลังแรงมาก ซึ่งมันน่าแปลกมากที่สนามแม่เหล็กของมันมีพลังงานมากกว่าแม่เหล็กของโลกหลายพันเท่า และมันมันปล่อยจะรังสีเอ็กซ์ และรังสีแกมมาออกมาอยู่ตลอด โครงสร้างกายภาพของแมกนีทาร์เป็นที่รู้กันน้อยมาก เพราะไม่มีแมกนีทาร์ที่อยู่ใกล้กับโลกให้มนุษย์เราได้ศึกษา แมกนีทาร์บางแห่งจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 20 กิโลเมตร มันหมุนรอบตัวเองอย่างรวดเร็วและมันก็มีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์อย่างมหาศาล ขนาดแมกนีทาร์ที่มีชิ้นเล็ก ๆ ยังมีน้ำหนักประมาณมากกว่าร้อยล้านตัน เมื่อระยะเวลาผ่านไป 10,000 ปี สนามแม่เหล็กของมันจะลดลงและมันก็จะหยุดแผ่รังสีอีกด้วย

3. พัลซาร์

คือดาวนิวตรอนที่หมุนรอบตัวเองด้วยความเร็วสูงมาก และแผ่รังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมาเป็นจังหวะ ซึ่งจะทำให้เรามองเห็นเป็นรังสีที่วูบวาบออกมาเป็นช่วงๆ จึงทำให้มันถูกเรียกว่าพัลซาร์ คาบการหมุนที่สังเกตได้ของพัลซาร์อยู่ระหว่าง 1.4 มิลลิวินาที ถึง 8.5 วินาที เราสามารถสังเกตเห็นการแผ่รังสีได้จากลำรังสีที่ชี้มาทางโลกเท่านั้น บางพลซาร์ก็พบว่ามีดาวดวงอื่นๆโคจรรอบๆอยู่ด้วย แต่อย่างไรก็ตามเรื่องราวการแผ่รังสีที่ลึกลับของพัลซาร์ก็ยังคงเป็นปริศนาต่อไป และนักวิทยาศาสตร์ก็เฝ้ารอวันคลี่คลายปริศนานี้มานานจากการศึกษามาเป็นระยะเวลา 40 ปี แล้ว

4. ดาวแคระขาว

ดาวแคระขาวเกิดขึ้นเมื่อดาวฤกษที่มีมวลขนาดเท่ากับดวงอาทิตย์หรือน้อยกว่า 1.4 เท่าของมวลดวงอาทิตย์ เกิดการเผาผลาญเชื้อเพลิงนิวเคลียร์หมดไปจนผิวนอกของมันได้ระเบิดและกระจายไปทั่วอวกาศ แกนกลางของมันจะยุบตัวลงกลายเป็นดาวแคระขาว ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อกันว่าเปลือกของดาวแคระขาวนั้นมีความหนาราวๆ 31 ไมล์หรือ 50 กิโลเมตร และเปลือกของมันนั้นมีลักษณะเป็นผลึกของคาร์บอนและออกซิเจนซึ่งคล้ายกับเพชรจนทำให้ ดาวแคระขาวถูกขนานนามว่า”เพชรในอวกาศ”

5. ซุปเปอร์โนวา

ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ที่น่าตื่นเต้นที่สุดในจักรวาล เพราการเกิดซุปเปอร์โนวาคือการที่ดาวฤกษ์ที่มีมวลมากและมีอายุมากเกิดการระเบิดขึ้น ซึ่งการระเบิดครั้งนี้จะส่งผลให้มีลำแสงที่มีพลังงานสูงออกมา จากนั้นการระเบิดจะยุบตัวลงเป็นดาวนิวตรอนหรือหลุมดำ การเกิดซุปเปอร์โนวาจะทำใหท้องฟ้ามีความสว่างประมาณสักพักหนึ่ง ซึ่งเรานั้นสามารถมองเห็นจากโลกได้ด้วยตา โดยมนุษย์เราได้เคยเห็นการเกิดซุปเปอร์โนวานี้มาแล้วเมื่อปี 1604 และหลังจากนั้นมายังใหม่มีใครบนโลกนี้เจอเหตุการณ์แบบนี้อีกเลย รวมไปถึงนักดาราศาสตร์ก็ยังไม่พบซุปเปอร์โนวาที่เกิดในกาแล็กซี่ทางช้างเผือกอีกเลย

และนี่ก็คือ 5 สิ่งที่รวบรวมขุมพลังของจักรวาลเอาไว้อย่างมหาศาล อย่างที่บอกไปว่าจักรวาลนั้นกว้างใหญ่ไพศาลมาก ดังนั้นมันมักจะเกิดสิ่งแปลกๆให้เราได้ทำการศึกษาและสำรวจอยู่ตอลดเวลา เรียกได้ว่า งานด้านดาราศาสตร์ไม่มีวันได้หยุดนิ่งอย่างแน่นอน และสิ่งต่างๆที่เรายกตัวอย่างมาเพื่อนๆรับชมในวันนี้ก็ล้วนแล้วแต่เป็นดาวฤกษ์ที่มีมวลมหาศาล ที่มนุษย์เรานั้นได้ทำการศึกษา เชื่อว่าในอนาคต เราต้องมีแผนการที่จะนำพลังงานจากดาวฤกษ์เหล่านี้มาใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อโลกของเราอย่างแน่นอน

เป็นยังไงบ้างคะเพื่อนๆ ทั้ง 5 อย่างที่เรานำมาฝากกันวันนี้เพื่อนๆรู้จักหรือปล่าว เพื่อนๆอาจเคยได้ยินคำพวกนี้จากภาพยนตร์ Sci-Fi ที่เพื่อนๆเคยได้ดูมา เอาเป็นว่า วันนี้เรารู้แล้วว่าพวกมันคืออะไรและมีพลังงานมากแค่ไหน ถ้าเพื่อนๆถูกใจบทความนี้อย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB กันด้วยนะคะ