พบดาวฝาแฝด คล้ายดาวพฤหัสบดีตอนแรกเกิด

ท่ามกลางจักรวาลที่เต็มไปด้วยดวงดาวต่างๆ มากมาย มันคงจะเป็นเรื่องปกติ ถ้าหากเราจะบังเอิญเจอดาวคู่แฝดที่มีคุณสมบัติคล้ายกันอยู่สัก 1-2 ดวง ซึ่งที่ผ่านมานักดาราศาสตร์ก็เคยค้นพบดาวเคราะห์ที่มีเอกลักษณ์คล้ายโลกมาแล้วหลายรอบ ดังนั้นถ้าหากพวกเขาจะเจอดาวคู่แฝดอื่นๆ บ้างก็คงไม่แปลก 
.

และวันนี้พวกเรา eduHUB ก็จะพาเพื่อนๆ มาพบกับดาวคู่แฝดของดาวพฤหัสบดีกัน! แถมดาวดวงนี้ไม่ใช่แค่เหมือนธรรมดานะ เพราะมันไม่ได้เหมือนกับดาวพฤหัสที่เราเห็นอยู่ในปัจจุบันนี้ แต่เหมือนกับดาวพฤหัสในอดีต ตอนที่มันเพิ่งเกิดใหม่ๆ !?
.

ดาวเคราะห์คู่แฝดดวงนี้มีชื่อว่า “51 เอริดานิ บี” (51 Eridani b) เป็นดาวเคราะห์เบบี๋ที่เพิ่งมีอายุเพียงแค่ 20 ล้านขวบเท่านั้น แต่มันกลับมีมวลมากกว่าดาวพฤหัสถึง 2 เท่า และถ้าเทียบกับระยะห่างระหว่างดาวพฤหัสบดีกับดวงอาทิตย์แล้ว ดาวเคราะห์ดวงนี้จะอยู่ห่างจากดาวฤกษ์ของมันออกไปอีกเล็กน้อย ซึ่งก็ยังถือว่ามีคุณสมบัติใกล้เคียงกับดาวพฤหัสอยู่
.

แต่เรื่องเซอร์ไพร์สมันยังไม่หมดแค่นี้ เพราะนักดาราศาสตร์ยังพบอีกด้วยว่า ดาวดวงนี้มันเต็มไปด้วยมีเทน ซึ่งแปลกมากสำหรับดาวเคราะห์ต่างระบบ เพราะโดยทั่วไปแล้ว ดาวแก๊สที่เต็มไปด้วยมีเทนจะพบแค่ในระบบสุริยะของเราเท่านั้น (เช่น ดาวพฤหัส เป็นต้น) เนื่องด้วยข้อกำจัดหลายๆ อย่าง ทำให้นักดาราศาสตร์ทั้งหลายต่างแปลกใจกันมากที่เจอดาวเคราะห์แก๊สแบบนี้ที่ด้านนอกระบบสุริยะ
.

ดาวเคราะห์เด็กน้อยดวงนี้ถูกค้นพบโดยกล้องถ่ายภาพดาวเคราะห์เจมินิ (Gemini Planet Imager – GPI) ที่ตั้งอยู่ในประเทศชิลี โดยที่ผ่านมากล้องตัวนี้ก็เคยค้นพบดาวเคราะห์ต่างระบบมาแล้วเป็นร้อยดวงด้วยวิธีการตรวจจับแสงของดวงดาวต่างๆ ซึ่งต่างจากการหลักการตรวจหาดาวเคราะห์ของกล้องโทรทรรศ์เคปเลอร์โดยสิ้นเชิง เนื่องจากกล้องเคปเลอร์จะใช้วิธีตรวจหาเงา เพื่อดูการเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์ผ่านหน้าดาวฤกษ์แทน
.

แต่เนื่องจากกล้องเจมินิมันใช้แสงในการตรวจจับ ดังนั้นมันจึงมีข้อเสียอยู่ตรงที่มันอาจจะไม่สามารถตรวจจับดาวเคราะห์แรกเกิดที่ยังไม่ค่อยมีแสงในตัวเองได้ แต่สำหรับดาว 51 เอริดานิ บี กลับตรวจพบได้แบบไม่มีปัญหา เพราะถึงแม้ว่ามันจะอายุน้อย แต่มันก็สะสมสสารและสร้างความร้อนได้มากพอจนเกิดเป็นแสงสว่างจ้า ทำให้กล้องเจมินิสามารถถ่ายติดได้ 
.

ทว่านั่นกลับกลายเป็นข้อแตกต่างเพียงอย่างเดียวของดาวเบบี๋ดวงนี้กับดาวพฤหัส เพราะอย่างที่เราทราบกันว่าดาวพฤหัสเป็นดาวแก๊สเย็นๆ ที่มีอุณหภูมิต่ำถึง -148 องศาเซลเซียส ในขณะที่ดาวคู่แฝดดวงนี้กลับมีอุณหภูมิสูงถึง 425 องศาเซลเซียส 
.

ถึงกระนั้นนักดาราศาสตร์ก็ยังเชื่อว่า สาเหตุที่ดาว 51 เอริดานิ บีมีอุณหภูมิสูงขนาดนั้นก็เพราะมันเป็นดวงดาวที่เพิ่งเกิดมาได้ไม่นานต่างหากล่ะ! ถ้าหากวันนึงมันโตขึ้น อุณหภูมิของมันก็อาจจะลดลงเรื่อยๆ จนใกล้เคียงกับดาวพฤหัสในที่สุด และด้วยคุณสมบัติทั้งหลายทั้งปวงที่มีความใกล้เคียงกับดาวพฤหัสเช่นนี้ทำให้นักดาราศาสตร์ศึกษาดาวดวงนี้แทนดาวพฤหัสในช่วงแรกเกิด ไม่แน่ว่ามันอาจช่วยตอบคำถามต้นกำเนิดและการวิวัฒนาการของดาวพฤหัสก็ได้
.

แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะมีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ
.

สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ทั้ง IOS และ Andriod