พบกะโหลกเผ่าพันธุ์มนุษย์โบราณต่างพันธุ์กับมนุษย์ในปัจจุบัน

กว่าจะมาเป็นมนุษย์ที่เดินเที่ยว ทำงาน ออกกำลังกายหรือไปอวกาศได้อย่างในปัจจุบัน มนุษย์ต้องผ่านวิวัฒนาการที่พัฒนาเผ่าพันธุ์มาเป็นระยะเวลากว่าหลายล้านปี ก่อนจะมาเป็นมนุษย์ที่มีสปีชีส์เป็น โฮโมเซเปียนส์ โลกเรานั้นเคยมีเผ่าพันธุ์มนุษย์สายพันธุ์อื่นมาก่อน
.

ซึ่งในวันนี้นักโบราณคดีคนเก่งชองโลกเราได้ค้นพบแล้ว อีกหนึ่งสายพันธุ์มนุษย์ที่เคยมีชีวิตบนโลกมาเมื่อ 2 ล้านปีที่แล้ว นั่นก็คือ “พาแรนโทรปัส โรบัสตัส” วันนี้ eduHUB จะพาเพื่อนๆมาดูกันว่า เผ่าพันธุ์มนุษย์พาแรนโทรปัส โรบัสตัส นั้นเป็นยังไงและมันแตกต่างจากเผ่าพันธุ์โฮโมซาเปียนส์ตรงไหน
.

แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวที่น่าสนใจในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
.

เท่าที่เราจำความได้ มนุษย์ในความคิดของพวกเรานั้นก็คือสายพันธุ์โฮโมเซเปียนส์ที่อาจมีวิวัฒนาการที่มาจากลิง เราหลายคนอาจเคยเรียนมาบ้างในเรื่องของพัฒนาการของมนุษย์ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน แต่ใครจะรู้ว่า นอกจากโฮโมเซเปียนส์ ที่คือมนุษย์ในปัจจุบัน
.

ในอดีตนั้นเคยมีมนุษย์อีกสายพันธุ์ที่มีชื่อสายพันธุ์ว่า พาแรนโทรปัส โรบัสตัส ก่อนที่เราจะย้อนไปถึงมนุษย์สายพันธุ์นี้พวกเรา eduHUB จะขอย้อนไปถึงวิวัฒนาการของมนุษย์อย่างพวกเราเสียก่อน เมื่อปี ค.ศ.1947 โลกของเราได้ค้นพบเรื่องราวของสายพันธุ์มนุษย์วานร ซึ่งค้นพบในแถบประเทศเอธิโอเปีย
.

มนุษย์วานรสายพันธุ์นี้มีความใกล้เคียงกับมนุษย์มากที่สุดเพราะเป็นสัตว์สองขาที่สามารถประดิษฐ์เครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ เพื่อใช้ในการดำรงชีวิตและนับว่ายังเป็นสัตว์สองขาที่มีวิวัฒนาการสูงที่สุดแล้ว จากมนุษย์วานรสู่มนุษย์ที่แสนชาญฉลาดในปัจจุบันมนุษย์เรามีการพัฒนามาอย่างยาวนาน โดยจะมีวิวัฒนาการทั้งทางด้านร่างกายและพฤติกรรมการดำรงชีวิต
.

ก่อนจะมาเป็นมนุษย์โฮโมเซเปียนส์ในสมัยเริ่มแรกนั้นเรายังคงมีขนที่หนาและดกดำคล้ายกับวานรอยู่ และขนาดสมองของเราก็ยังคงมีขนาดเล็กกว่าในปัจจุบัน ส่วนปากและฟันจะมีลักษณะเพื่อกินพืชเป็นหลัก หลังจากนั้นมนุษย์เริ่มมีพฤติกรรมในการประดิษฐ์ข้าวของเครื่องใช้เอาไว้ใช้ในการดำรงชีวิตและการหาอาหาร จนมาเริ่มใช้ไฟ ใช้ก้อนหิน
.

เมื่อเวลาผ่านไปทั้งทางร่างกายและพฤติกรรมก็ค่อยๆพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น สมองมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งอาจจะเกิดจากการที่มนุษย์เรานั้นคิดประดิษฐ์สิ่งต่างๆเพื่อความอยู่รอด ทำให้สมองมีการใช้งานมากขึ้นและเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ
.

รูปร่างของร่างกายก็เปลี่ยนแปลงไปตามกิจกรรมและการอยู่อาศัย เริ่มยืนตัวตรง ศีรษะตั้งตรง มีใบหน้าที่เล็กลงมีสมองที่ใหญ่ขึ้น มีความนูนของหน้าผาก และเริ่มมีความรู้สึก เช่น เมื่อเวลามีคนตายมนุษย์ยุคนี้จะมีการฝังพร้อมช่อดอกไม้ มนุษย์ถูกพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ จนกลายเป็นโฮโมเซเปียนส์ หรือในภาษาทั่วไปที่เรียกว่า โครมานยอง
.

ซึ่งก็คือต้นกำเนิดและบรรพบุรุษของมนุษย์โลกในปัจจุบัน แต่เพื่อนๆรู้อะไรไหมว่า กว่าที่มนุษย์เรานั้นจะวิวัฒนาการมาเป็นโฮโมเซเปียนส์หรือโครมันยองนั้น ก่อนหน้านี้ก็มีมนุษย์อีกหลายสายพันธุ์ที่พัฒนามาควบคู่กันตั้งแต่ในอดีตนั้น เพียงแต่มันไม่สามารถอยู่รอดและดำรงเผ่าพันธุ์มาจนถึงปัจจุบันได้ มันเลยเป็นได้เเค่เพียงมนุษย์หนึ่งสายพันธุ์ในอดีตให้ชาวโลกอย่างพวกเราได้มาศึกษากัน 
.

เมื่อไม่สองปีที่แล้วนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยลาโทรบ ประเทศออสเตรเลีย ได้ค้นพบซากกะโหลกศีรษะในบริเวณแหล่งขุดค้นทางโบราณคดีดริโมเลน นครโยฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้ และที่สำคัญบริเวณนี้ก็เป็นบริเวณที่พบบรรพบุรุษของมนุษย์โฮโมเซเปียนส์อีกด้วย
.

การพบกะโหลกศีรษะพาแรนโทรปัส โรบัสตัสในครั้งนี้นับว่าเป็นกะโหลกศีรษะที่มีสภาพสมบูรณ์และมีอายุที่ยาวนานที่สุดเท่าที่เคยมีการสำรวจมา พวกเขาพบกะโหลกศีรษะเป็นร้อยร้อยชิ้น เหล่าบรรดานักวิทยาศาสตร์ต่างให้ความเป็นไปในแนวทางเดียวกันว่ามันน่าจะเป็น มนุษย์สายพันธุ์ พาแรนโทรปัส โรบัสตัส ซึ่งเป็นมนุษย์ในอดีตสมัยก่อนที่มนุษย์จะพัฒนามาเป็นโฮโมเซเปียนส์
.

ในสมัยนั้นมนุษย์มีหลากหลายสายพันธุ์และมีความแตกต่างทั้งทางสรีระและพฤติกรรม แต่ในยุคนั้นมนุษย์เริ่มเดินด้วยสองขาแล้ว ลักษณะของมนุษย์สายพันธุ์พาแรนโทรปัส โรบัสตัส นั้นที่มีความแตกต่างจากโฮโมเซเปียนส์ของฟันและสมอง เพราะพาแรนโทรปัส
.

โรบัสตัสมีสมองที่เล็กกว่าบรรพบุรุษของโฮโมเซเปียนส์และมีฟันที่ซี่ใหญ่กว่า อาจเป็นเพราะว่าพาแรนโทรปัส โรบัสตัสจะกินอาหารเเข็ง เช่น เปลือกไม้หรือพืชมีหัว ในขณะที่บรรพบุรุษของโฮโมเซเปียนส์เริ่มที่จะกินเนื้อสัตว์แล้ว
.

ดังนั้นเมื่อเทียบดูวิวัฒนาการของทั้งสองสายพันธุ์จะเห็นได้ว่าในช่วงระยะเวลาเดียวกันโฮโมเซเปียนส์จะสามารถมีพัฒนาการด้านร่างกาย สมองและพฤติกรรมได้ดีกว่า พาแรนโทรปัส โรบัสตัส นั่นทำให้ต่อมานั้น โฮโมเซเปียนส์สามารถดำรงเผ่าพันธุ์และสืบสายเผ่าพันธุ์มาจนถึงปัจจุบันได้ 
.

และนี่คือเรื่องราวการค้นพบ พาแรนโทรปัส โรบัสตัส เผ่าพันธุ์มนุษย์ยุคโบราณที่เคยมีชีวิตมาพร้อมกับโฮโมเซเปียนส์หรือว่ามนุษย์ในปัจจุบัน แต่ถือว่าโชคดีแล้วที่เรามีโฮโมเซเปียนส์เป็นบรรพบุรุษเรา เพราะสายพันธุ์นี้มีวิวัฒนาการทั้งทางความคิดและพฤติกรรมได้มากกว่าสายพันธุ์อื่น เช่น พาแรนโทรปัส โรบัสตัส ที่นักวิทยาศาสตร์เพิ่งค้นพบมา
.

เอาเป็นว่าในตอนนี้ พาแรนโทรปัส โรบัสตัส อาจจะหลงเหลืออยู่ที่ใดสักที่หนึ่งหรืออาจจะสูญพันธุ์ไปตามกาลเวลาและการอยู่รอดของสิ่งมีชีวิต เพราะพาแรนโทรปัส โรบัสตัส นั้นยังคงเป็นสายพันธุ์ที่มีวิวัฒนาการที่ช้า และอาจจะไม่สามารถแก่งแย่งเพื่อเอาชีวิตรอดได้จากในยุคนั้น
.

จนทำให้ปัจจุบันมันกลายเป็นแค่หนึ่งในสายพันธุ์มนุษย์โบราณที่ให้พวกเราได้ศึกษากันเท่านั้น เรื่องราวสนุกๆของวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ ก่อนจะไป ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป