พบซากสเปิร์มเก่าแก่ที่สุดในโลก

พอพูดถึงซากฟอสซิลของสัตว์ดึกดำบรรพ์แล้ว หลายคนอาจจะนึกถึงภาพสัตว์ที่ค่อยๆ แก่และตายลงก่อนที่เวลาจะกัดกินพวกมันจนเหลือเพียงแค่ซากกระดูกให้พวกเราได้ศึกษา แต่มีสัตว์ตัวหนึ่งที่มีชะตากรรมน่าสงสารกว่านั้นมาก เพราะนักบรรพชีวินวิทยาพบว่า สัตว์ตัวนี้เพิ่งมีเพศสัมพันธ์เสร็จไปหมาดๆ ก่อนที่จะตายลงและกลายเป็นฟอสซิลแบบไม่ทันตั้งตัว เรียกได้ว่าเพิ่งขึ้นสวรรค์ไปไม่ทันไรก็ตกนรกเสียแล้ว!
.

รายงานการค้นพบนี้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสารราชสมาคมกรุงลอนดอนฉบับ B เรื่องวิทยาศาสตร์ชีวภาพ (Preceedings of the Royal Society B: Biological Sciences) ระบุว่า สัตว์ที่น่าสงสารนี้ก็คือออสทราคอด (Ostracod) เป็นสิ่งมีชีวิตลำตัวเป็นปล้องคล้ายกับกุ้ง แต่มีขนาดตัวที่เล็กจิ๋วเพียงแค่ 0.6 มิลลิเมตรเท่านั้น
.

ซึ่งนักบรรพชีวินวิทยาพบซากของมันถูกแช่อยู่ในก้อนอำพันอายุเก่าแก่ถึงร้อยล้านปีจากประเทศพม่า ทำให้เนื้อเยื่อของพวกมันยังคงรูปอยู่ได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่น่ามหัศจรรย์อย่างมาก
.

แต่ที่สุดยอดไปกว่านั้นคือนักบรรพชีวินวิทยาสังเกตเห็นว่าที่อวัยวะส่วนรับน้ำเชื้อของออสทราคอดเพศเมียตัวนี้มันดูตึงๆ แปลกๆ พอตรวจสอบดูก็พบว่าด้านในมีซากสเปิร์มอยู่ในนั้นเต็มไปหมด แสดงว่าก่อนที่ออสทราคอดผู้น่าสงสารตัวนี้จะตาย มันน่าจะกำลังร่วมรักกับคู่ของมันอยู่ พอเสร็จกิจปุ๊บ ยางจากต้นไม้ก็ไหลหยดลงมาใส่ตัวมันและแช่ร่างของมันเอาไว้ในก้อนอำพันอย่างที่เราเห็นกันอยู่นี้
.

ทว่าเรื่องสุดยอดไม่ได้มีเพียงเท่านี้ เพราะนักบรรพชีวินวิทยายังพบว่าสเปิร์มที่อยู่ในร่างกายของเจ้าออสทราคอดตัวนี้มันมีขนาดใหญ่มากเมื่อเทียบกับตัวมันเอง โดยสเปิร์มเหล่านี้มีความยาวถึง 0.2 มิลลิเมตร เรียกได้ว่าแค่สเปิร์ม 3 ตัวก็ยาวเรียงต่อกันก็ยาวเทียบเท่ากับขนาดของตัวมันเองแล้ว
.

เพื่อนๆ ลองจินตนาการดูสิว่าถ้าหากสเปิร์มหนึ่งตัวสามารถมีความยาวได้ถึง 1 ใน 3 ของความสูงเรา มันจะยิ่งใหญ่อลังการขนาดไหน! แต่ทั้งนี้นักบรรชีวินวิทยายังบอกอีกด้วยว่าพบสเปิร์มยาวแค่นี้ถือว่าธรรมดามากนะ เพราะสเปิร์มของออสทราคอดบางชนิดสามารถยาวกว่าตัวมันเองได้ถึง 10 เท่า!! (คุณพระ…)
.

มาถึงจุดนี้หลายคนคงงงว่าสเปิร์มยาวขนาดนั้นมันเข้าไปอยู่ในร่างกายของออสทราคอดตัวเมียได้ยังไง นักบรรพชีวินวิทยาก็อธิบายเรื่องนี้ไว้ว่า พอออสทราคอดตัวผู้ฉีดสเปิร์มเข้าไปในร่างกายของตัวเมียแล้ว สเปิร์มเหล่านั้นมันจะไปขดตัวเป็นก้อนกลมๆ เล็กๆ ไม่เคลื่อนไหวไปไหนจนกว่าออสทราคอดตัวผู้จะหลั่งเสร็จ
.

พอสเปิร์มทุกตัวมาอยู่พร้อมหน้ากันแล้ว พวกมันจึงจะค่อยๆ คลายตัวออกและแข่งกันเข้าไปผสมกับไข่ต่อไป เหมือนรอให้ผู้เข้าแข่งขันมาพร้อมหน้ากันก่อนแล้วค่อยออกวิ่งพร้อมกันอย่างไรอย่างนั้น
.

การผสมพันธุ์สุดแปลกนี้ยังคงสืบทอดมาจนถึงออสทราคอดในรุ่นหลังๆ ทำให้นักบรรพชีวิตวิทยาคาดว่ามันน่าจะมีข้อดีอะไรบางอย่างแหละ แต่พวกเขายังหาไม่พบเท่านั้นเองว่าทำไมสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ถึงจำเป็นต้องมีสเปิร์มยาวขนาดนั้นแล้วทำไมสเปิร์มต้องรอออกว่ายไปพร้อมกันด้วย
.

หลังจากนี้เหล่านักบรรชีวินวิทยาก็คงต้องศึกษากันต่อไป และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ
.

สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ทั้ง IOS และ Andriod